Chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm EBOLA

20/08/2014
Bệnh Ebola (bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê-bô-la) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm (bệnh truyền nhiễm nhóm A) có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong rất cao cao (có thể tới 90%).

Người bệnh có triệu chứng sốt cao kéo dài, đau đầu, đau cơ vùng bụng và ngực, viêm họng, nôn hoặc buồn nôn, tiêu chảy cấp, xuất huyết da niêm mạc (ban xuất huyết hoặc dát sần, chảy máu cam) và xuất huyết phủ tạng (nôn, ỉa ra máu...). Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp xúc với dụng cụ bị nhiễm dịch tiết của người, động vật mắc bệnh. Các loài tinh tinh, vượn người, khỉ rừng, linh dương và nhím châu Phi có thể là ổ chứa vi rút và có khả năng lây sang người hoặc người bệnh và người mang vi rút tiềm ẩn cũng có vai trò nguồn truyền nhiễm trong chu trình lây người - người. Cho đến nay trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu; Các ca bệnh nghi ngờ đều phải được khám tại bệnh viện, cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán bệnh. Các ca bệnh xác định cần phải nhập viện điều trị và cách ly hoàn toàn

.

Tính đến ngày 16/8/2014, tại 4 quốc gia Tây phi đã ghi nhận tổng cộng: 2.127 trường hợp mắc bệnh do vi rút Ebola, trong đó có 1.145 tử vong. Đặc biệt có trên 100 cán bộ y tế nhiễm vi rút Ebola. Tổ chức y tế thế giới WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về dịch bệnh nguy hiểm này. Đến thời điểm này Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Ebola. Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh Ebola mọi người cần thực hiện các bện pháp sau đây:

1. Không nên đến các quốc gia đang có dịch Ebola khi không cần thiết

2. Nếu phải đi, cần tìm hiểu thông tin tình hình dịch bệnh Ebola tại nơi đến để có biện pháp phòng lây nhễm cho bản thân

3. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, chất sát khuẩn

4. Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, các vật dụng của người, động vật nhiễm bệnh.

5. Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh; Khi cần tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang chuyên dụng, mặc trang phục phòng hộ cá nhân đúng cách.

6. Đến ngay cơ sở y tế khi có các biểu hiện: Sốt đột ngột, mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau đầu, đau họng, nôn, tiêu chảy, phát ban để được khám và điều trị kịp thời.

Bài: Phương Thúy - Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe
Link Download Bộ Áp Phích phòng chống dịch bệnh nguy hiểm Ebola

(Nguồn tin: Hoa Bình)

Thứ 6, Ngày 22 tháng 6 năm 2018
04:25:35 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh