Video

Bộ Y tế cảnh báo khách du lịch đề phòng hội chứng MERS-CoV

20/06/2015
Bộ Y tế vừa có khuyến cáo đối với du khách đi hoặc đến từ các nước đang có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do corona vi rút (MERS-CoV) đặc biệt từ khu vực Trung Đông cảnh giác với hội chứng này.
Nguồn: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Nguồn: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Theo đó, để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi hội chứng MERS-CoV, Bộ Y tế khuyến cáo khách du lịch đi đến từ các nước khu vực Trung Đông cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

Đối với những người vừa trở về từ khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Nguồn: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)

Bộ Y tế cũng khuyến cáo mọi người dân cần chú ý giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng chống bệnh này. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình dịch bệnh hội chứng MERS-CoV trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp. Đến nay đã ghi nhận 636 trường hợp mắc, 193 trường hợp tử vong do MERS-CoV tại 20 quốc gia. Để chủ động phòng ngừa dịch bệnh này xâm nhập vào nước ta, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát, phát hiện các trường hợp nghi ngờ, nhiễm MERS-CoV đầu tiên (nếu có) để kịp thời cách ly và có các biện pháp xử lý, tránh lây lan. Tăng cường công tác tuyên truyền đối với cộng đồng, khách nhập cảnh về các biện pháp phòng chống bệnh này. Có kế hoạch sẵn sàng ứng phó và chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực trong phòng chống hội chứng MERS-CoV.

H.Hiền - Báo SứcKhoẻ và Đời Sống


(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)