Video

BỆNH DẠI VÀ CÁC PHÒNG TRÁNH

02/10/2015
Bệnh dại là bệnh viêm não tủy cấp tính do vi rut, lây truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn của động vật mắc bệnh. Biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, lên cơn dại, liệt và dẫn đến tử vong.

Theo số liệu thống kê của trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình từ năm 2010 đến nay, mỗi năm toàn tỉnh ghi nhận từ 02 – 03 trường hợp tử vong do bệnh dại,  năm 2013 đột biến có 08 trường hợp; năm 2014 có 03 trường hợp,  8 tháng đầu năm toàn tỉnh có 1.531 trường hợp bị chó nghi dại cắn đi tiêm phòng, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

          Biện pháp xử lý khi bị súc vật cắn:

Rửa thật kỹ vết cắn bằng nước xà phòng đặc, rửa nhiều nước, sau đó rửa bằng nước muối, bôi thuốc sát trùng, i ôt  đậm đặc. Khi bị chó nghi dại cắn  cần phải tiêm ngay vắc xin phòng dại,  tiêm đủ liều, tiêm đúng thời gian quy định, trong thời gian tiêm không làm việc quá sức, không dùng chất kích thích, không sử dụng các thuốc gây giảm miễn dịch, phụ nữ khi mang thai cần có sự theo dõi của bác sỹ chuyên khoa.

Cách phòng tránh:

Hạn chế nuôi chó, nếu nuôi phải xích, nhốt hoặc mang dọ mõm, diệt chó chạy rông, tiêm phòng dại cho chó. Khi phát hiện xúc vật bị dại phải giết tất cả chó, mèo đã bị vật đó cắn, cách ly theo dõi trong vòng 15 ngày. Không mổ xúc vật ốm để ăn thịt. Xác xúc vật phải được chôn cẩn thận, chuồng phải được tẩy uế.

Đến nay, bệnh dại vẫn chưa có thuốc điều trị nên khi đã lên cơn dại thì nguy cơ tử vong là điều không thể tránh khỏi. Do đó tiêm kháng huyết thanh và vắc xin dại là cách duy nhất cấp cứu có hiệu quả cho người bị súc vật nghi dại cắn.
Thùy Dung - TTGDSK tỉnh Hòa Bình

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)