Video

Phòng bệnh tay chân miệng trước thềm năm học mới

02/10/2015
Lứa tuổi mầm non - độ tuổi chưa ý thức được việc tự bảo vệ mình nên rất dễ mắc các dịch bệnh. Chính vì vậy, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đang tích cực trong chăm sóc và hướng dẫn các cháu cách phòng tránh các dịch bệnh thông thường.

Mùa tựu trường đang đến, phòng chống dịch bệnh nói chung, bệnh tay - chân - miệng cho trẻ em nói riêng đang là mối quan tâm của toàn xã hội. Do đó, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn bệnh lây lan ra diện rộng, trong đó có việc tiếp tục phối hợp với ngành giáo dục, thông tin - truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống bệnh, chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ để tiếp nhận điều trị khi có dịch bệnh xảy ra.


Cô trò trường mầm non Đồng Tiến thực hiện rửa tay bằng xà phòng đúng cách

Cô Nguyễn Thị Tuyết Lan, phó hiệu trưởng Trường Mầm non Đồng Tiến cho biết: Năm học này, trường sẽ đón nhận 372 cháu vào học tại 13 lớp; trong đó có 4 lớp nhỡ từ 24 đến 36 tháng tuổi. Ngay từ đầu năm học 2015, Ban giám hiệu nhà trường đã quan tâm tới công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và bệnh chân, tay, miệng nói riêng. Cùng với việc đề cao cảnh giác về nguy cơ lây nhiễm thì nhà trường còn chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho các em nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp trẻ phòng tránh được những căn bệnh lây nhiễm. Bệnh tay - chân - miệng là một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ mà đặc biệt là đối với trẻ mầm non. Nhà trường luôn khơi thông cống rãnh, luôn sử dụng nguồn nước sạnh và nhập thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.” Bếp ăn của trường trường đã bố trí các loại dao, thớt riêng biệt cho việc chế biến thực phẩm chín và thực phẩm sống, có máy sấy bát cho trẻ. Bên cạnh đó trường còn dán, phát các băng rôn khẩu hiệu phòng bệnh tay chân miệng tại trường và tuyên truyền rộng rãi đến phụ huynh học sinh các biện pháp ngăn ngừa bệnh.

Không chỉ trường mầm non Đồng Tiến mà các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đã chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ. Chính vì thế, công việc vệ sinh hàng ngày được các trường mầm non quan tâm; Ngoài vệ sinh sạch sẽ, khám sức khỏe định kỳ cho trẻ thì việc sử dụng cloramin B để lau dọn, vệ sinh sát trùng các phòng học, khu vực nhà vệ sinh, khu ăn uống và đồ chơi cho trẻ sau mỗi ngày, đảm bảo cho các bé một môi trường vui chơi sạch sẽ và an toàn. Các trường mầm non còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm y tế dự phòng chủ động triển khai và thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, trong tháng 8 tháng đầu năm 2015, Hòa Bình có 132 ca tay - chân - miệng, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2014, tuy nhiên cũng không thể lơ là với công tác phòng chống bệnh này. Hiện nay chưa có vắc-xin cũng như thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh tay  - chân - miệng. Do đó, biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là tuyên truyền và nâng cao ý thức của người dân. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Làm sạch đồ chơi, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác, đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Ðể phòng chống bệnh đạt hiệu quả, ngoài vai trò của nhà trường, ngành y tế, các bậc phụ huynh cần có sự quan tâm chặt chẽ đến tình hình sức khoẻ của con em mình.
Thùy Dung - TTTTGDSK tỉnh Hòa Bình

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)