Quý III năm 2015 ghi nhận 109 trường hợp bị Quai bị

29/10/2015
Theo kết quả giám sát bệnh truyền nhiễm 9 tháng đầu năm 2015 của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 446 trường hợp bị mắc quai bị, tăng 39,7% so với 9 tháng đầu năm 2014. Riêng trong quý 3/2015 ghi nhận 109 trường hợp.

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, làm viêm các tuyến nước bọt mang tai. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em khi thời tiết chuyển sang mùa lạnh. Trẻ mắc bệnh quai bị thường có các triệu chứng như: sốt, sưng quai hàm, đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt mang tai… Với những trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng, nhồi máu phổi và các tổn thương về thần kinh… Bệnh quai bị lây theo đường hô hấp, qua những giọt nước bọt khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi. Thời gian lây bệnh là từ 6 ngày trước cơn toàn phát sưng tuyến mang tai.


Tiêm phòng cho trẻ là cách tốt nhất để phòng bệnh Quai bị

Nhằm ngăn chặn bệnh lây lan, nhất là trong thời tiết giao mùa, Ngành y tế tỉnh Hòa Bình đã luôn sát sao, chỉ đạo cho các huyện, thành phố tập trung tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh thường xuyên tăng cường công tác giám sát, phát hiện bệnh sớm để tránh bệnh lây lan, bùng phst thành dịch lớn. Bên cạnh đó, các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn cũng tích cực truyên truyền, khuyến khích các hộ gia đình có trẻ nhỏ nên đưa con em đi tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị vì hiện nay tiêm vắc xin là cách phòng tránh tốt nhất./.

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 15 tháng 8 năm 2020
08:17:43 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh