Video

TRUNG TÂM Y TẾ DỰ PHÒNG HUYỆN LƯƠNG SƠN: CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

29/10/2015
Dịch sốt sốt huyết đang vào giai đoạn đỉnh dịch của năm 2015, với rất nhiều thay đổi so với mùa dịch trước: bùng phát tại nhiều thành phố lớn ở miền Bắc đặc biệt là Hà Nội và hiện nay bệnh đang diễn biến phức tạp.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tổng số ca mắc sốt xuất huyết cho đến thời điểm này là gần 40.000 ca trong đó có 25 ca tử vong. Lương Sơn là địa bàn của ngõ tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội nên có nguy cơ lây lan và bùng phát dịch rất lớn. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lương Sơn đã chủ động tăng cường triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết với mục tiêu: giảm tỷ lệ mắc bệnh, không để sảy ra trường hợp tử vong do Sốt xuất huyết, khống chế không để sảy ra dịch lớn.

Y sỹ Chu Thị Minh Thu, cán bộ chuyên trách chương trình, khoa Phòng phòng dịch bệnh, Trung tâm Y tế Dự Phòng huyện Lương Sơn cho biết: "Ngay từ khi có những ca bệnh đầu tiên trong cả nước, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lương Sơn đã lên kế hoạch kiện toàn đội cơ động sẵn sàng cho việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị và nhân lực để triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời; tăng cường giám sát phát hiện bệnh dịch tại cộng đồng".

Song song với hoạt động giám sát và xử lý thì công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh, ngoài hình thức phát trên loa phát thanh và tuyên truyền tại các buổi họp dân; huy động sự tham gia của cộng đồng trong hoạt động chống dịch; Tổ chức các buổi bồi dưỡng, nâng cao kiến thức chuyên môn liên quan đến công tác phòng chống bệnh Sốt xuất huyết cho các cán bộ y tế tuyến xã và nhân viên y tế thôn bản tại 20 xã, thị trấn trong huyện; Đa dạng hóa các hình thức truyền thông phù hợp với từng xã, thị trấn; phát tờ rơi cho các hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh.

Chị Đinh Thị Hường, Tiểu khu 14, thị trấn Lương Sơn cho biết: "Nhà tôi có con nhỏ nên khi được biết bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát ở miền bắc, nhất là Hà Nội thì cả nhà đều lo lắng. Sau khi được các cán bộ Trạm y tế thị trấn đến tư vấn, hướng dẫn, cả nhà đã dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quang, phát quang các bụi rậm, thu gom các vật chứa nước đọng để muỗi không làm tổ được. Nếu trong gia đình có người sốt thì phải đưa đến trạm xá để điều trị kịp thời, đồng thời vận động người dân xung quanh dọn dẹp sạch sẽ sân vườn để hạn chế sốt xuất huyết”.


Cán bộ TYT thị trấn Lương Sơn tư vấn, phát tờ rơi cho các hộ gia đình trong khu vực có nguy cơ cao xảy ra dịch bệnh

Cùng với tình hình chung của toàn tỉnh là có tỷ lệ người bệnh sốt xuất huyết thấp, nhưng trong những năm gần đây tình hình sốt xuất huyết trong cả nước diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều trường hợp tử vong, do đó việc tăng cường giám sát, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh không thể lơ là. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế, công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ban ngành, tổ chức, đoàn thể cùng với sự góp sức của mỗi người dân tại cộng đồng./.

Hồng Dung - Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh Hòa Bình

- Thông tin liên lạc: 0912.219.309

- STK: 3000.2150.11441 tại AGRIBANK tỉnh Hòa Bình

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)