Video

PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT: CÙNG NHAU THỰC HIỆN MỌI LÚC, MỌI NƠI.

25/02/2016
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, năm 2015, toàn tỉnh ghi nhận 12 trường hợp bệnh Sốt xuất huyết Dengue tại các huyện: Lương Sơn, Cao Phong, Kỳ Sơn, Lạc thủy và TP Hòa Bình. Phần lớn các ca bệnh đều là những bệnh nhân bị ở tỉnh khác rồi về điều trị tại địa phường.

Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng do năm 2015 là năm đầu chu kỳ dịch mới (cứ 4 đến 5 năm lại bùng phát dịch 1 lần); diễn biến thời tiết bất thường; tại Hòa Bình đã từng có những ca bệnh nên mầm bệnh nên trong năm 2016 bệnh sốt xuất huyết vẫn có thể dễ dàng phát tán ra diện rộng. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh.Cán bộ TYT thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn Hướng dẫn người dân vệ sinh những khu vực có nước đọng.

          Dấu hiệu khi bị sốt xuất huyết:

  •           - Sốt cao đột ngột 39-40độ liên tục trong 3-4 ngày.
  •           - Xuất huyết (chảy máu) thường ở nhiều dạng: Xuất huyết dưới da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm (Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn); Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.
  •           - Nôn hoặc đi đại tiện ra máu
  •           - Đau bụng, nhất là đau bụng dưới.

          Để phòng bệnh SXH, mọi người cùng nhau thực hiện mọi lúc, mọi nơi:

  • - Không để muỗi cắn: luôn ngủ màn dù là ban ngày trong lúc cao điểm có SXH ở địa phương; mặc áo dài tay, quần dài, đừng để trẻ chơi những nơi muỗi hay nấp.
  • - Diệt nơi muỗi cư trú: dọn quang nhà cửa, không treo quần áo quá nhiều, dọn trống dưới gầm giường, gầm tủ.
  • - Chủ động diệt bọ gậy, lăng quăng: Đậy kín những vật chứa nước không cho muỗi vào đẻ; khơi thông cống rãnh quanh nhà; lấp, dọn những vũng nước đọng; dọn sạch những vật chứa nước không dùng đến, những vật thải có thể chứa nước quanh nhà.

Nếu không có các biện pháp phòng bệnh thì Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm, nhất là mùa mưa. Bệnh bắt đầu xuất hiện từ tháng 6 và bùng phát mạnh vào tháng 12. hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh. Khi có các dấu hiệu bị bệnh cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế để khám và điều trị để tránh những biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não… gây nguy hiểm đến tính mạng./.
Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh Hòa Bình

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)