Video

HÒA BÌNH: TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC NẤM

15/03/2016
Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng tây bắc Việt Nam. Theo số liệu báo cáo trong những năm qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ ngộ độc thương tâm cướp đi tính mạng của nhiều người do ăn phải nấm độc được thu hái trong rừng. Từ năm 2010 đến năm 2015 Hòa Bình xảy ra 05 vụ ngộ độc do nấm độc làm 68 người mắc, trong đó đã có 03 người tử vong. Ngộ độc nấm độc xảy ra tại các huyện như: huyện Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Lạc Sơn…Vụ ngộ độc nấm gần đây nhất vào tháng 3 năm 2015 tại xã Đồng Bảng huyện Mai Châu tổng số 05 người trong cùng một gia đình trong đó có 02 người tử vong.


Nấm Độc tán trắng

Ngộ độc nấm thường xảy ra vào mùa Xuân Hè, Thời tiết ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển, đây cũng là thời điểm các vụ ngộ độc nấm thường xảy ra. Ngộ độc nấm tập trung tại khu vực có đông đồng bào các dân tộc sinh sống. Theo thói quen, người dân vẫn thường hái lượm nấm để sử dụng trong bữa ăn. Tuy nhiên, do hiểu biết hạn chế, nhiều người đã không phân biệt được nấm độc với nấm ăn được, nên đã thu hái nhầm nấm độc về sử dụng cho cả gia đình.


Nấm Độc trắng hình nón

Việt Nam có khoảng 50 - 100 loài nấm độc khác nhau, trong đó có những loài có độc tố gây chết người như nấm độc tán trắng, nấm ô tán trắng phiến xanh, nấm độc trắng hình nón, nấm mũ khía nâu xám... Độc tố nằm trong toàn bộ cây nấm (mũ, phiến, vòng, cuống, bao gốc nấm). Độc tố có thể thay đổi theo mùa, trong quá trình sinh trưởng của nấm, trong môi trường đất đai, khí hậu và thường gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, rất phức tạp và khó tiên lượng. So với các loại ngộ độc khác thì ngộ độc nấm xảy ra ít hơn về số ca, nhưng tỷ lệ tử vong rất cao.Chi cục ATVSTP khuyến cáo người dân không ăn nấm rừng, nấm lạ


Nấm mũ khía nâu xám

Nấm ô tán trắng phiến xanh

Để phòng chống ngộ độc do nấm độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hòa Bình khuyến cáo:

1. Tuyên truyền người dân “tuyệt đối không thu hái, không chế biến và không ăn nấm mọc hoang dại, nấm lạ, không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không bảo đảm an toàn dù chỉ một lần”.

2. Phát hiện sớm các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm (buồn nôn, nôn, đau bụng, ỉa chảy, đau đầu…) cần đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

3. Khuyến cáo nhận dạng nấm độc:

- Nấm có đủ: mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc thường là nấm độc.

- Bên trong thân cây nấm mầu hồng nhạt, mũ nấm mầu đỏ có vẩy trắng, sợi nấm phát sáng trong đêm là nấm độc.

              Văn Hà - Chi cục ATVSTP tỉnh Hòa Bình

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)