NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ CHÌA KHÓA CHO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG.

09/09/2016
Sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo, dễ hấp thu và sử dụng có hiệu quả cao. Trẻ bú mẹ sẽ lớn nhanh. Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả mẹ và bé.


LỢI ÍCH CỦA SỮA MẸ:

Sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh  tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ. Theo Tổ chức Y tế thế giới (2002), nhiều nghiên cứu ở các nước phát triển đã chứng minh tỷ lệ mắc tiêu chảy, hô hấp và dị ứng... ở trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 7 tháng đầu thấp hơn trẻ nuôi hỗn hợp.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là chỉ cho trẻ bú mẹ mà không cho ăn, uống bất cứ đồ ăn, thức uống nào khác kể cả nước chín. Trừ trường hợp phải bổ xung các vitamin, khoáng chất hoặc thuốc theo chỉ định của thầy thuốc và tiếp tục bú mẹ đến 24 tháng.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ:

Sữa non được hình thành từ tuần thứ 14-16 của thai kì và được tiết ra trong 3 ngày đầu sau đẻ. Sữa non sánh đặc, có màu  vàng nhạt hoặc trong. Sữa non có số lượng ít nhưng độ đậm cao, chứa nhiều đạm, giàu kháng thể, nhiều protein kháng khuẩn, nhiều tế bào bạch cầu hơn sữa trưởng thành. Trẻ được bú sữa non trong những bữa bú đầu tiên là rất quan trọng, đặc biệt trong vòng 1 giờ đầu  sau sinh. Sữa non có tác dụng đào thải phân su, làm giảm mức độ vàng da ở trẻ, giúp cho ruột phát triển hoàn thiện chức năng, phòng tránh dị ứng và không dung nạp thức ăn khác.

Ngay sau đẻ, cần cho trẻ tiếp xúc da kề da với mẹ, để tạo điều kiện tự nhiên cho trẻ tìm vú mẹ và bắt đầu bữa bú đầu tiên. Theo đặc điểm sinh lý của trẻ, thời gian từ khi trẻ sinh ra được áp vào ngực bà mẹ cho đến khi trẻ tìm được bầu vú mẹ và bắt đầu bú vào khoảng một giờ. Đây được gọi là hành vi sinh tồn theo bản năng của trẻ.

Từ 6 tháng trở đi, sữa mẹ vẫn giữ vai trò quan trọng cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cho trẻ. Trong đó từ 6 đến 12 tháng, sữa mẹ tiếp tục cung cấp trên 50% nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Tuy nhiên sữa mẹ sẽ không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng lên theo dự phát triển của trẻ. Vì vậy ngoài sữa mẹ trẻ cần được ăn bổ sung. Trong năm thứ 2 trở đi, sữa mẹ vẫn đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu năng lượng, 50% nhu cầu protein và 45-75% nhu vầu vitamin A cho trẻ. Ngoài ra còn cung cấp các yếu tố kháng khuẩn bảo vệ trẻ khỏi mắc nhiều loại bệnh. Bên cạnh đó, giai đoạn này sữa mẹ vẫn tiếp tục đóng vai trò trong phát triển trí tuệ và nhận thức của trẻ. Vì vậy cần cho trẻ bú kéo dài đến 24 tháng tuổi cùng với chế độ ăn bổ sung hợp lý.

HƯỚNG DẪN BÀ MẸ CHO TRẺ BÚ ĐÚNG:

 Kỹ thuật bế trẻ: đầu và thân trẻ nằm trên cùng một đường thẳng; toàn thân trẻ sát vào người mẹ, bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ; mặt trẻ quay vào vú mẹ, mũi trẻ đối diện với núm vú; đối với trẻ sơ sinh, bà mẹ không những đỡ đầu, vai trẻ mà còn phải đỡ mông trẻ. Tùy điều kiện mẹ có thể cho trẻ bú ở tư thế nằm hay ngồi nhưng phải đảm bảo bà mẹ và trẻ đều ở tư thế thoải mái, thư giãn.

          Kỹ thuật cho trẻ ngậm bắt vú: bà mẹ để núm vú chạm vào môi trẻ, khi miệng trẻ mở rộng, nhanh chóng đưa miệng trẻ vào vú sao cho hướng môi dưới của trẻ ở dưới núm vú. Miệng trẻ mở rộng ngậm sâu vào quầng vú, cằm chạm vào vú mẹ.  Nếu ngậm bắt vú sai sẽ gây đau, tổn thương núm vú; Cương tức vú, tắc tia sữa; Vú sẽ tạo ít sữa đi; Trẻ đòi bú liên tục, khóc nhiều, mỗi lần bú kéo dài hoặc từ chối bú mẹ; Trẻ tăng cân kém.

CÁCH VẮT SỮA:

Trong một số trường hợp như: mẹ bị tắc ống dẫn sữa, trẻ ốm, trẻ sơ sinh nhẹ cân… không thể bú được thì việc vắt sữa rất có ích cho trẻ. Khi thực hiện vắt sữa, người mẹ cần chú ý các thao tác sau:

+ phải rửa tay, dụng cụ đựng sữa.

+ người mẹ ngồi, hoặc đứng ở tư thế thoải mái và giữ dụng cụ đựng sữa ở gần vú.

+ đặt ngón tay cái ở phía trên quầng vú và núm vú, ngón tay trỏ đặt ở phía dưới, các ngón khác đỡ vú. ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng về phía trong và vào thành ngực. ấn vào rồi bỏ ra, làm lại nhiều lần. Xoay ngón tay vào quầng vú vùng bên cạnh để đảm bảo rằng sữa được vắt ra từ tất cả các khoang sữa. Trong khi vắt sữa, người mẹ thấy đau có nghĩa là làm sai kỹ thuật.

+ Tránh xoa bóp hoặc trượt các ngón tay dọc theo da, tránh ép vào núm vú vì ấn hoặc kéo núm vú không làm cho sữa chảy ra.

+ vắt mỗi bên vú tối thiểu 3 đến 5 phút, cho đến khi dòng sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt lại ở cả 2 bên.

CHĂM SÓC NGUỒN SỮA.

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, người mẹ cần có thêm năng lượng để tạo sữa, có thời gian để nghỉ ngơi, thời gian ngủ từ 8 đến 10 tiếng trong ngày và lao động vừa phải. nếu chế độ ăn của bà mẹ quá nghèo nàn, không đủ chất dinh dưỡng thì bà mẹ và trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Vì vậy bà mẹ cần được ăn uống nhiều hơn bình thường, không kiêng khem quá mức, hạn chế ăn các thức ăn có nhiều gia vị, không uống các chất kích thích và hút thuốc lá.

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Việc tiếp xúc với trẻ sẽ tạo sợi dây liên kết giữa mẹ và trẻ, giúp trẻ dễ dàng thích ứng với việc bú mẹ hơn. Về lâu dài, điều này còn làm tăng thêm tình cảm giữa mẹ và trẻ. Khoảnh khắc cho trẻ bú mẹ là thời khắc thiêng liêng giúp mẹ và trẻ gần nhau hơn
Hồng Dung - T4G

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:48:50 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh