Video

TTYTDP YÊN THỦY: CHỦ ĐỘNG TRONG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH

09/09/2016
Trước thực trạng dịch bệnh ngày càng có xu hướng diễn biến khó lường. với phương châm "Phòng bệnh hơn chữa bệnh" Trung tâm YTDP huyện Yên Thủy đã tích cực chủ động phòng bệnh và kiểm soát chặt chẽ các dịch bệnh, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại địa phương.


Cán bộ Trung tâm phun hóa chất diệt muỗi tại hộ gia đình của người dân

Ngay từ đầu năm, đơn vị đã chủ động triển khai kịp thời các văn bản  về phòng chống dịch bệnh và có kế hoạch giám sát thường xuyên tới cơ sở để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh và có kế hoạch phòng chống dịch bệnh cụ thể đối với từng loại bệnh. Đơn vị còn chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, phương tiện, công cụ phòng chống dịch bệnh với mục tiêu không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn huyện.

6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm YTDP Yên Thủy đã chủ động phối hợp giám sát  từ Trung tâm Y tế huyện đến các Trạm Y tế huyện xã, thị trấn trong huyện để kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh và có kế hoạch phòng chống dịch như: Bệnh thủy đậu, quai bị, cúm, Tay - Chân - Miệng...

Bên cạnh đó, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được đơn vị quan tâm trú trọng. tổ chức các hoạt động tuyên truyền trong các chiến dịch cũng như truyền thông về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó truyền thông trực tiếp cho 40 nghìn lượt người nghe về các hoạt động của các chương trình mục tiêu quốc gia.

Mỗi khi có dịch bệnh xảy ra cán bộ đơn vị tiếp cận với cơ sở, thăm hộ gia đình nhằm giúp cho người dân hiểu sâu hơn về dịch bệnh để có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Bà: Đinh Thị Hái - xóm Đôi - xã Hữu Lợi - huyện Yên Thủy cho biết: "Khi đã được cán bộ y tế tư vấn cho cách phòng tránh dịch bệnh vì vậy trong gia đình tôi khi bị các bệnh như sốt, ho hoặc các triệu chứng khác thì gia đình tôi khẩn trương đưa xuống trạm để được cán bộ y tế tư vấn, khám và điều trị kịp thời".

Để có được những thành quả trên bên cạnh sự chủ động phòng chống dịch, bệnh,  sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo đơn vị, sự nhiệt tình của cán bộ viên chức, đơn vị thường xuyên đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương.

Ông: Bùi Sơn Thủy - Giám đốc TT YTDP huyện Yên Thủy cho biết: "Ngay đầu năm, đơn vị đã tiến hành giao ban với các xã và lập kế hoạch phòng chống dịch  năm 2016. Ngoài ra, đơn vị còn triển khai xây dựng kế hoạch phòng chống dịch đặc biệt là với những loại bệnh thường xảy ra trên địa bàn tới trạm Trưởng TYT các xã, kịp thời chỉ đạo bao vây dập tắt dịch, không để lây lan ra diện rộng trên địa bàn.

Chủ động, tích cực giám sát chặt chẽ dịch bệnh, nắm bắt thông tin kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, tăng cường công tác tuyên truyền thay đổi hành vi cho người dân, giúp họ thay đổi thói quen, lối sống nhằm nâng cao sức khỏe cho cộng đồng là những việc làm mà Trung tâm YTDP huyện Yên Thủy đã thực hiện tốt trong thời gian qua.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới đơn vị tiếp tục phát huy được những thành quả đã đạt được, đồng thời có sự chung tay vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể tại địa phương để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được nâng lên một tầm cao mới.

Bài, ảnh: Minh Thủy

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)