PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ ĐƯỜNG SINH SẢN

28/09/2016
Ung thư đường sinh sản là ung thư xuất phát từ phần phụ của nữ giới, đây là cơ quan chính có chức năng sinh sản, gồm các bộ phận quan trọng: Buồng trứng, vòi trứng, tử cung, cổ tử cung, âm đạo và bộ phận sinh dục ngoài. Đáng lo ngại là những cơ quan này lại có nguy cơ ung thư cao hơn nhiều lần so với các bộ phận khác trên cơ thể.


Các Bác sĩ Trung tâm CSSKSS tỉnh thực hiện tư vấn cho chị em đến khám phụ khoa.

Tỷ lệ mắc ung thư đường sinh sản ở phụ nữ Việt Nam ngày càng có xu hướng tăng nhanh, trong đó ung thư sinh dục bao gồm: ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, ung thư sâm lấn cổ tử cung trong đó ung thư vú và ung thư cổ tử cung (CTC) là hai loại ung thư thường gặp nhất. Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến trong các loại ung thư đối với phụ nữ trên toàn thế giới và đứng thứ hai sau ung thư vú.    

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ  từ 35 tuổi trở lên. Trên thế giới, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do UTCTC, hàng năm có khoảng 530.232 trường hợp mắc mới và 275.000 phụ nữ chết do UTCTC. Hiện nay chị em phụ nữ còn chưa chủ động trong việc đi khám phụ khoa.

Năm 2010, tại Việt Nam có 5.664 phụ nữ mắc UTCTC và tỷ lệ mắc mới UTCTC là 13,6/100.000 phụ nữ. Hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do UTCTC. Các nghiên cứu về ung thư cho thấy tần suất mắc UTCTC có xu hướng tăng lên. Nếu không có các can thiệp sàng lọc, dự phòng và điều trị UTCTC thì trong khoảng 10 năm nữa, tỷ lệ mắc mới và chết do UTCTC sẽ tăng thêm 25%.

Bác sĩ Đinh Thị Dậu, phó giám đốc trung tâm CSSKSS cho biết nguyên nhân và các yếu tố gây ung thư cổ tử cung chủ yếu là do nhiễm vi rút HPV được tìm thấy ở trên 99% các bệnh phẩm UTCCT, HPV chủ yếu lây qua đường tình dục. Bên cạnh đó phụ nữ chưa được sàng lọc định kỳ và có hệ thống để phát hiện sớm UTCTT; khi phát hiện tổn thương tiền ung thư thì cũng chưa được điều trị kịp thời và hiệu quả. Một số lý do dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh UTCTC cao bao gồm số phụ nữ tham gia khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát ung thư còn thấp, các chương trình tầm soát cũng chưa được bao phủ rộng, ý thức phòng bệnh UTCTC ở phụ nữ còn hạn chế do thiếu chương trình tuyên truyền giáo dục và UTCTC có thể xảy ra với bất kì người phụ nữ nào

Nhằm đáp ứng nhu cầu cần thiết về kiến thức và kỹ năng đối với cán bộ Y tế trong cung cấp dịch vụ sàng lọc, dự phòng và điều trị UTCTC tại các tuyến y tế cơ sở. Năm 2015 tại tỉnh Hòa Bình, Trung tâm CSSKSS đã tổ chức đào tạo về sàng lọc UTCTC ở phụ nữ bằng nghiệm pháp Acid acetic theo các quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế cho toàn bộ cán bộ chuyên trách CSSKSS của 210 trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Sau đào tạo, trong khuôn khổ chương trình Mục tiêu quốc gia về CSSKSS, Trung tâm đã cung ứng phương tiện, hóa chất và chỉ đạo các cơ sở cung cấp dịch vụ CSSKSS trên địa bàn toàn tỉnh triển khai thực hiện sàng lọc UTCTC ở phụ nữ bằng nghiệm pháp Acid acetic, thực hiện sàng lọc UTCTC bằng nghiệm pháp VIA cho 6.700 phụ nữ đến khám phụ khoa tại Trạm Y tế xã.

Các triệu chứng nhận biết ung thư CTC:

Ung thư cổ tử cung không xảy ra đột ngột mà trải qua các giai đoạn từ nhiễm virus đến những bất thường ở cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư. Các giai đoạn này diễn ra trong khoảng thời gian khá dài, trung bình từ 10 đến 15 năm. Đáng lưu ý các giai đoạn này diễn tiến âm thầm, ở giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì nên khó có thể nhận biết đã mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. Khi ở những giai đoạn muộn, người mắc ung thư CTC có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không phải ngày hành kinh, hoặc nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu,

Ung thư CTC có thể phòng được, nếu phát hiện ở giai đoạn đầu thì cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao vì vậy khám sức khỏe định kỳ để sàng lọc UTCTC nhằm phát hiện sớm và điều trị biến đổi tiền UTCTC là vô cùng cần thiết. Nên tiêm vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung  đối với phụ nữ trong độ tuổi 9 – 26 tuổi, chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm ngừa; lưu ý khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường kể trên thì hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị bệnh kịp thời.

Bài, ảnh:  Thùy Dung - Trung tâm TTGDSK tỉnh

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:44:02 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh