NGÀNH Y TẾ HÒA BÌNH CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH DO VI RÚT ZIKA

28/09/2016
Hiện nay, bệnh do vi rút Zika đang diễn biến phức tạp và lây lan nhanh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam đã ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh do vi rút ZiKa, bệnh có khả năng lây lan rộng. Tại tỉnh Hòa Bình chưa ghi nhận ca bệnh nào tuy nhiên để chủ động phòng chống các dịch bệnh do vi-rút Zika, Ngành y tế đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều biện pháp phòng chống sẵn sàng ứng phó khi dịch bệnh do vi-rút Zika xảy ra.


Cán bộ Trung tâm YTDP huyện Đà Bắc phun thuốc khử khuẩn tại nhà dân

Nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm vi rút Zika, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng do bệnh gây ra. Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đã ban hành kế hoạch số 364/KH-BCĐ chỉ đạo các đơn vị tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị y tế sẵn sàng đáp ứng về nhân lực, trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất đáp ứng công tác phòng chống dịch. Sở Y tế tỉnh chịu trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống dịch; chỉ đạo các đơn vị dự phòng, điều trị, truyền thông tăng cường giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống cho người dân. Triển khai các biện pháp phòng chống dịch, tuyên truyền, giám sát dịch tễ, kiểm tra, tổ chức điều trị bệnh nhân và đáp ứng kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.

Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch theo các tình huống khi chưa ghi nhận ca bệnh, ghi nhận ca bệnh rải rác và dịch lây lan trong cộng đồng để có biện pháp ứng phó kịp thời; phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Tổ chức phổ biến, tập huấn cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch cập nhật về các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong giám sát, phòng chống dịch. Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình mắc dịch bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, hỗ trợ các địa phương khi cần thiết. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, dịch do vi rút Zika. Thực hiện thường trực chống dịch để sẵn sàng điều tra, xử lý ổ dịch. Hoàn thiện các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực xét nghiệm vi rút Zika để đảm bảo công tác phòng, chống dịch kịp thời trong trường hợp có dịch xảy ra trên địa bàn. Sở y tế yêu cầu các đơn vị liên quan từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút ZiKa gây ra; Tăng cường công tác truyền thông, phổ biến kiến thức, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika cho người dân.

Bệnh do vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm B do muỗi Aedes truyền (muỗi này truyền bệnh sốt xuất huyết). Bệnh do vi rút Zika có thời gian ủ bệnh từ 3 - 12 ngày, người mắc bệnh thường có biểu hiện sốt, phát ban và một số triệu chứng khác như đau cơ, nhức đầu, đau mắt. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có khả năng hồi phục hoàn toàn, tuy vậy khoảng 80% trường hợp nhiễm vi rút không có biểu hiện triệu chứng. Đáng chú ý là hiện nay trên thế giới đã có sự gia tăng đáng kể các trường hợp mắc chứng não nhỏ ở trẻ sơ sinh tại các khu vực có dịch bệnh do vi rút Zika lưu hành. Phương thức lây truyền chủ yếu của vi rút Zika qua muỗi Aedes (mỗi gây ra bệnh sốt xuất huyết), một số bằng chứng khác cho thấy vi rút có thể lây truyền qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con.

Theo Bác sỹ Mai Đức sỡi, phó giám đốc trung tâm y tế dự phòng tỉnh cho biết: Bệnh do vi rút Zika nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc - xin phòng bệnh. Đây là những thách thức lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh này. Vì vậy, cách phòng bệnh hiệu quả nhất thời điểm hiện nay, trước tiên mỗi người dân, mỗi gia đình phải chủ động phòng, chống dịch bệnh bằng cách khơi thông cống rãnh, không để nước ứ đọng lâu; vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi và khu vực xung quanh; tự diệt muỗi, loăng quăng để phòng, chống bệnh do virus Zika và bệnh sốt xuất huyết; ngủ màn và phun hóa chất diệt muỗi, tuân thủ các quy định về y tế, hạn chế đi đến các vùng có dịch lưu hành, đặc biệt là phụ nữ có thai và có ý định mang thai, chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Khi có các biểu hiện của bệnh như: Sốt, mệt mỏi, đau khớp, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ, đau đầu... cần đến các cơ sở y tế trên địa bàn để được khám, làm những xét nghiệm cần thiết và được tư vấn điều trị bệnh kịp thời".

Bài, ảnh: Thùy Dung - Trung tâm TTGDSK tỉnh

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:49:14 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh