NÂNG CAO HIỂU BIẾT CHO NGƯỜI DÂN QUA CÁC CUỘC TỌA ĐÀM, ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT

21/03/2017
Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về Luật và các chính sách BHXH, BHYT tới đông đảo nhân dân. Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực như: Giao lưu tìm hiểu về Luật và chính sách BHYT bằng hình thức hái hoa dân chủ; tổ chức Đêm giao lưu văn hóa, văn nghệ truyền thông về Luật và chính sách BHYT và Chương trình Đối thoại Chính sách BHXH, BHYT tại các xã có tỷ lệ tham gia BHYT thấp nhất trong các huyện trên địa bàn tỉnh. Chương trình đã giúp cho bà con hiểu về các chính sách, các chế độ, quyền lợi khi tham gia BHYT.


Với mục tiêu: Tuyên truyền về vai trò của cấp ủy Đảng ở cơ sở trong việc lãnh đạo tổ chức thực hiện tuyên truyền chính sách BHYT theo Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22 tháng 11 năm 2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020; Tuyên truyền Luật BHYT sửa đổi và Tuyên truyền Đề án Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 - 2015 và 2020. Từ ngày 24 - 28/10/2016, Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh thực hiện 4 cuộc Tọa đàm, đối thoại về chính sách BHXH, BHYT tại 4 xã thuộc 4 huyện gồm: Xã Trung Sơn huyện Lương Sơn; xã Yên Quang huyện Kỳ Sơn; Xã Đồng Tâm huyện Lạc Thủy và xã Địch Giáo huyện Tân Lạc.

Tham gia chương trình Tọa đàm, Đối thoại gồm có Lãnh đạo đại diện Trung  tâm Truyền thông GDSK Trung ương, Sở Y tế, Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh, BHXH huyện, BVĐK huyện, UBND xã, Trạm Y tế xã, các ban, ngành đoàn thể xã, xóm và mỗi 1 cuộc đối thoại có khoảng 250 người dân tham gia.

Sau khi được nghe những thông tin khai quát về kết quả bước đầu trong việc thực hiện các chính sách, chế độ về BHXH,  BHYT trên địa bàn huyện và xã trong thời gian vừa qua là phần trả lời các câu hỏi về chế độ, chính sách, về quyền lợi và trách nhiệm của nhân dân khi tham gia BHYT, khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế…

Tại cuộc tọa đàm, đối thoại người dân đã đưa ra rất nhiều những vấn đề mà bản thân còn chưa nắm rõ, các chế độ quyền lợi khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Qua đó, tổ tư vấn gồm các đồng chí là lãnh đạo, chuyên viên của cơ quan BHXH huyện, các đồng chí là lãnh đạo đại diện Bệnh viện Đa khoa các huyện đã giải đáp tất cả những vấn đề mà người dân đưa ra.

Các vấn đề chính mà người dân đặt ra cho tổ tư vấn là các hình thức đóng BHYT; sự khác nhau và chế độ hưởng của các hình thức tham gia BHYT này và tham gia BHYT thương mại như thế nào? Quyền lợi của người dân khi đi khám, chữa bệnh BHYT như thế nào? Tại sao cùng có thẻ BHYT nhưng có trường hợp được hưởng 100%, nhưng có trường hợp mức hưởng lại thấp hơn? Những khó khăn khi chuyển tuyến trong khám chữa bệnh và ý thức phục vụ bệnh nhân của đội ngũ y bác sỹ tại các cơ sở y tế…

Sau khi được tổ tư vấn trả lời, đã giúp cho người dân hiểu rõ về vấn đề mà mình còn vướng mắc, đồng thời giúp cho toàn thể bà con tham dự nắm rõ hơn về quyền lợi và trách nhiệm của mình khi có thẻ BHYT đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Qua buổi tọa đàm, đối thoại bà Nguyễn Thị Xuân - Xóm Đồng Thắng - xã Đồng Tâm - huyện Lạc Thủy chia sẻ: " Tôi rất phấn khởi vì được tham gia chương trình này. Sau buổi hôm nay tôi sẽ về tuyên truyền cho các con cháu tôi tham gia bảo hiểm này, bởi vì nó có nhiều lợi ích cho xã hội và bản thân mình với tinh thần "Lá lành đùm lá rách" để cộng đồng có trách nhiệm chung trong việc chăm sóc sức khỏe."

Là một trong những vị khách mời trực tiếp trả lời các vấn đề vướng mắc của bà con, ông Nguyễn Hồng Quân - Giám đốc BHXH huyện Lạc Thủy cho rằng: "Thông qua buổi đối thoại này bà con hiểu thêm rất nhiều về các quyền lợi, ý nghĩa của Đảng và Nhà nước về BHYT. Tôi cũng rất mong muốn Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe của tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức nhiều buổi như thế này hơn nữa để bà con hiểu rõ hơn về các chế độ chính sách BHYT hiện nay."

Trong tất cả các chương trình đều có sự tham dự, chỉ đạo của lãnh đạo Trung tâm Truyền thông GDSK Trung ương. Bằng tất cả cảm nhận của mình ông Trịnh Ngọc Quang - Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông GDSK Trung Ương đánh giá: " Qua mỗi cuộc đàm thoại như vậy thì  người dân cũng hiểu rõ hơn về BHTYT và cam kết sẽ thuyết phục các thành viên trong gia đình tham gia BHYT hộ gia đình. Tôi nghĩ rằng việc tổ chức các cuộc đối thoại này của Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh với cơ quan BHXH tỉnh và huyện đã đem lại lợi ích rất thiết thực cho người dân".


Chương trình đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho không chỉ bà con mà còn là cơ hội để cơ quan BHXH, BVĐK các huyện có điều kiện được  tiếp xúc trực tiếp với bà con, được giải đáp tất cả những vướng mắc của bà con. Qua chương trình này, các đơn vị đều có mong muốn, sẽ có nhiều chương trình như thế này hơn nữa để có thể tuyên truyền sâu rộng hơn  tới toàn thể nhân dân. Đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ nhằm góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu hướng tới BHYT toàn dân trên địa bàn.
Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK Hòa Bình)

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:50:23 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh