SỰ HY SINH THẦM LẶNG

27/03/2017
Trong suy nghĩ của nhiều người, bác sỹ, điều dưỡng là nghề hái ra tiền nhưng mấy ai biết rằng có những hi sinh thầm lặng theo họ suốt cả cuộc đời khi mang trên mình màu áo blu và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Chỉ khi được chứng kiến công việc của họ mới thấu hiểu nỗi vất vả của những cán bộ điều dưỡng.

Hơn 2 giờ sáng khi mọi người đang trìm sâu trong giấc ngủ, thì tại bệnh viện các cán bộ điều dưỡng vẫn luôn túc trực đón tiếp, chăm sóc từng bữa ăn, từng viên thuốc, từng giấc ngủ cho người bệnh. Bất kể có sự thay đổi nào trên cơ thể người bệnh, đều được điều dưỡng theo dõi thường xuyên, liên tục để có biện pháp xử lý kịp thời.

Có thể thấy tại bệnh viện đón tiếp người bệnh lúc họ vào viện là người điều dưỡng. người đầu tiên đón em bé chào đời là người nữ hộ sinh, người nâng giấc, chăm sóc, an ủi người bệnh lúc đau yếu hoặc những giờ phút cuối đời cũng là người điều dưỡng. Công việc của người điều dưỡng, hộ sinh mang đậm nét công việc của người mẹ hiền. Bên cạnh những vất vả ấy người điều dưỡng còn phải đối mặt với nhiều rủi ro không mong muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tuy nhiên đối với họ lòng nhiệt huyết và tận tâm với nghề vẫn không bao giờ nguội tắt.

Điều dưỡng trưởng Vũ Thị Mai Anh, Khoa sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chia sẻ: Trong suốt thời gian làm điều dưỡng có một kỷ niệm mà tôi  tôi nhớ mãi: Vào một ngày đông giá rét, hôm đó vào ca trực tôi phụ trách có một phụ nữ chuyển dạ đến khoa nhưng chỉ đi một mình, không có người thân đi cùng. Trong quá trình thăm khám sức khỏe sản phụ cũng giấu việc mình bị nhiễm HIV. Khi sinh con xong đưa về phòng lưu bệnh nhân sản phụ không ủ ấm cho con, đến khi tôi phát hiện ra thì cháu bé đã tím tái, chân tay lạnh ngắt, hỏi tại sao lại để con như vậy thì sản phụ bảo không muốn có đứa bé này. Tôi vội vàng đưa cháu bé đi sưởi ấm, khi cháu bình phục đưa lại phòng thì người mẹ đã bỏ trốn, tìm mọi cách để liên lạc cũng không được. Trước khi tìm được giải pháp chúng tôi lại phải thay người mẹ chăm sóc cho cháu.

Điều dưỡng là một trong những nghề đòi hỏi sự can đảm và những người biết chấp nhận thiệt thòi. Bởi nếu không có những điều ấy thì áp lực công việc sẽ nhanh chóng khiến họ từ bỏ. Có thể thấy điều dưỡng là một nghề đầy gian nan, vất vả càng thấy nghề ấy cao quý hơn khi trực tiếp được chứng kiến họ cứu sống  bệnh nhân, chứng kiến khoảnh khắc đoàn tụ, ngập tràn nụ cười hạnh phúc của người bệnh bên gia đình, người thân.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, tính đến nay toàn tỉnh có tổng số 929 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên con số trên chưa phải là nhiều so với nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Không phải ngẫu nhiên mà xã hội gọi nghề điều dưỡng là nghề “làm dâu trăm họ”. Có thể nói đây là nghề vô cùng cao quý. Hàng ngày mỗi điều dưỡng viên phải tiếp xúc với hàng chục người bệnh mà những người bệnh ấy “ mỗi người một vẻ”, không ai giống ai, mỗi người có một cách suy nghĩ và hành động khác nhau. Việc gần gũi để hiểu được người bệnh tuyệt nhiên không phải là chuyện dễ dàng. Có lẽ phải có một tình yêu nghề tha thiết lắm những cán bộ điều dưỡng mới có thể làm được những điều tuyệt vời ấy, minh chứng cho điều đó là sự hài lòng từ người bệnh.

Trong thư gửi lớp y tá đầu tiên tại Liên khu I vào tháng 2 năm 1949, Bác Hồ kính yêu của chúng ta  đã viết: “Y tá chẳng những là một nghề nghiệp mà còn là một nghĩa vụ… Việc giữ gìn và bồi dưỡng sức khoẻ của dân tộc người y tá phải gánh một phần quan trọng. Y tá là những chiến sỹ đánh giặc ốm để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi. Những chiến sỹ tá phải có chí chiụ khổ, chịu khó; phải giàu lòng bác ái, hy sinh”. Lời dạy của Bác đã khẳng định vai trò quan trọng của người y tá trước đây và điều dưỡng hôm nay trong sự nghiệp vinh quang của ngành y tế là bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.


Điều dưỡng khoa hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân


Phẫu thuật lấy thai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh 

Thùy Dung - Trung tâm TTGDSK

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:46:49 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh