NƠI KHÓI THUỐC VƯƠNG TRÊN SƯỜN NÚI

04/04/2017
Bệnh nhân Bùi Văn Hùng - cư trú tại xóm Dạnh - xã Đông Bắc - huyện Kim Bôi. 53 tuổi, trong đó có thâm niên 32 năm hút thuốc lá… Sau khi nhập viện bệnh nhân đã được các bác sỹ tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh chẩn đoán là bệnh: Phổi tắc nghẽn mạn tính, nguyên nhân có liên quan đến sử dụng thuốc lá.


Ông Hùng được Bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện đa khoa tỉnh chăm sóc trong quá trình điều trị

Ông Hùng chia sẻ: "Ban đầu tôi hút thuốc lá chỉ để cho vui thôi, nhưng về sau thành thói quen rồi nghiện thuốc lá nặng lúc nào không biết. Trên tay hầu như lúc nào cũng cầm điếu thuốc. Bình quân mỗi ngày tôi hút hết 1 bao, còn khi cao điểm có ngày lên đến 2 bao thuốc lá".

Nói đến tác hại thuốc lá nhiều người tỏ thái độ không hài lòng và cho rằng: "Biết rồi! khổ lắm! nói mãi!". Nhưng hậu quả của khói thuốc để lại không chỉ bản thân của người hút phải gánh chịu. Đối với trường hợp bệnh nhân Hùng, thuốc lá đã cướp đi của ông rất nhiều thứ quý giá, đó là: sức khỏe, ông đã phải nhập viện nhiều lần vì chứng bệnh ho, khó thở. Việc nặng trong nhà đều không thể làm được, kinh tế sa sút, gia cảnh đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn. Gia tài gia đình ông còn lại chẳng có gì đáng giá. Trong gia đình có hai vợ chồng ông với một người con trai thì cả hai ông bà thường xuyên đau ốm nên kinh tế gần như như bị khánh kiệt. Tuy nhiên, một thời gian không lâu sau khi phát hiện ra bệnh ung thư vòm họng thì người vợ cũng ra đi. Giờ đây trong gia đình chỉ có hai người đàn ông nương tựa và tự chăm sóc lấy nhau.

Dù đã được gia đình khuyên bỏ thuốc lá nhiều lần, nhưng với ông nếu không hút thì không thể chịu được, cảm giác dường như mất thứ gì đó nên dù quyết tâm lắm nhưng ông vẫn ngày ngày sử dụng nó như một thói quen đã trở thành thâm căn cố đế đã ăn sâu vào trong máu.

Giờ đây, khi căn bệnh Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của ông đã ở giai đoạn nặng và mắc thêm bênh tăng huyết áp ông mới nhận ra tác hại của thuốc lá và quyết tâm từ bỏ. Dẫu biết rằng "Quay lại là bờ" nhưng không phải cái gì nhận ra và sửa chữa mọi chuyện cũng có thể trở về vị trí ban đầu. Hôm nay ông Hùng không còn cầm trên tay điếu thuốc lá ông đã quyết tâm từ bỏ nó, nhưng những thứ ông đã mất đi thì không bao giờ lấy lại được. Nỗi buồn dường như luôn thường trực trên đôi mắt người đàn ông nghèo khó này.

Tác hại, mất mát từ thuốc lá ai cũng hiểu. Song đừng để đến khi quá muộn mới nhận ra. Vì một tương lai tươi sáng, vì một cuộc sống hạnh phúc không khói thuốc lá và nói không với các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Hy vọng trong mỗi ngôi nhà thân yêu sẽ tràn ngập tiếng cười và khói thuốc sẽ không còn vương trên sườn núi.

Bài, ảnh: Minh Thủy - Trung tâm TTGDSK tỉnh

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:47:39 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh