VỤ VIỆC SẢN PHỤ ĐẺ RƠI TẠI BỆNH VIỆN - NGUYÊN NHÂN KHÔNG TỪ PHÍA CÁN BỘ Y TẾ

21/04/2017
Vừa qua, thông tin một sản phụ đẻ rơi tại tầng I Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã được lan truyền trên mạng xã hội gây nên những thông tin trái chiều và có những bình luận không đúng về sự việc này. Vậy đâu là sự thật của sự việc này?

Chúng tôi đã có mặt tại Khoa Sản và Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua trao đổi với BSCKI Phạm Thị Thoa - Trưởng khoa sản được biết: Bệnh nhân là Nguyễn Thị Thìn - 41 tuổi, thường trú tại xã Hợp Châu - huyện Lương Sơn. Bệnh nhân vào viện lúc 11h ngày 13/4/2017, do bệnh nhân đi thăm chị gái ở Thành phố Hòa Bình, trên đường đi sản phụ tự nhiên đau bụng dữ dội  được đưa thẳng vào khoa Sản không qua khu vực phòng khám của bệnh viện đa khoa tỉnh nên chưa được các y, bác sỹ thăm khám và chưa làm các các thủ tục nhập viện. Tuy nhiên, bệnh nhân mới đến cửa Khoa Nhi - tầng I - nhà B6 thì trở dạ tích cực tự đẻ ra 01 bé trai, trong khi sản phụ không mang bất cứ đồ gì cho mẹ và bé. Do chuyển dạ quá nhanh nên sản phụ không kịp lên khoa Sản – tầng 3 – khu nhà B6 bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ngay sau đó, sản phụ được các y, bác sỹ khoa Nhi phát hiện kịp thời để giúp đỡ, đồng thời cán bộ Khoa Nhi đã kịp mời y, bác sỹ khoa Sản cùng phối hợp giúp cho sản phụ đẻ an toàn. Chị Thìn đã sinh được một cháu trai 3kg khóc tốt, không dị tật bẩm sinh. Sau khi cắt rốn cho bé, cả chị Thìn và cháu bé đã nhanh chóng được đưa đến khoa Sản để xử trí các bước tiếp theo như: kiểm tra toàn trạng của sản phụ, vệ sinh ủ ấm cho bé,...

Nhận định của bác sỹ Thoa: Sản phụ Thìn đến bệnh viện trong tình trạng muộn dễ xảy ra nhiều biến chứng cho mẹ và bé như: Về mẹ: băng huyết sau đẻ, shock, tổn thương đường đẻ, nhiễm trùng sản phụ, về bé: chấn thương em bé, ngạt, nhiễm trùng sơ sinh,..và những vấn đề khác. Ngoài ra cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức cho những sản phụ và các bạn nữ đến tuổi sinh đẻ phải biết những kiến thức cơ bản trước khi mang thai và khi mang thai về: quản lí thai nghén tại đâu?, khám thai và siêu âm thai là hai nội dung khác nhau, chế độ dinh dưỡng trước, trong và sau thai kỳ,... để hạn chế các trường hợp sản phụ đến muộn dẫn đến đẻ rơi tại bệnh viện như trường hợp của chị Thìn.

Chúng tôi cũng có cuộc trao đổi với Điều dưỡng Đinh Thị Hằng - Khoa Nhi BVĐK tỉnh được biết: Chị Hằng và chị Thoa là hai "bà đỡ" có mặt đầu tiên giúp cho con trai của chị Thìn không bị rơi xuống sàn nhà. Bởi lúc đó sản phụ đang ngồi trên ghế nhưng đầu cháu bé đã bắt đầu thò ra ngoài. Lúc đó do tình huống quá nhanh, Điều dưỡng Hằng cùng đồng nghiệp đã xử lý một cách nhanh nhất để giúp cho sản phụ và cháu bé được an toàn, thậm chí các y, bác sỹ, các điều dưỡng đã không kịp đeo bao tay, không kịp dùng bình phong để che cho cuộc đẻ của sản phụ.

Có thể nói, trong một thời gian rất ngắn các bác sỹ, điều dưỡng của hai khoa: Khoa Sản và Khoa Nhi bằng mọi cố gắng của mình đã giúp cho sản phụ và cháu bé được an toàn. Sau khi được hỏi, những cán bộ y tế trực tiếp và các nhân viên khác của khoa tham gia hỗ trợ cho ca đẻ của chị Thìn, ai cũng cảm thấy vui và hạnh phúc, vì họ đã làm được một việc rất ý nghĩa. Và có những việc như sau khi chị Thìn đã trải qua cuộc chuyển dạ an toàn, do không có sự chuẩn bị trước nên cán bộ của hai Khoa lại lo đi xin đồ của các bệnh nhân khác để mặc và quấn cho cả mẹ và con chị Thìn. Tình cảm đó đã nói lên rằng: Cán bộ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, bên cạnh trách nhiệm của mình, trong công việc họ cũng rất tận tâm với bệnh nhân,  thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu".

Qua sự việc trên có thể khẳng định: Việc sản phụ đẻ rơi tại bệnh viện nguyên nhân không phải do lỗi từ cán bộ y tế của bệnh viện như một số người vẫn nghĩ. Qua thực tế, nhiều sản phụ vẫn nhầm lẫn việc khám thai và việc đi siêu âm. Họ nghĩ rằng việc khám thai và siêu âm là giống nhau nên nhiều người chủ quan, họ tin vào dự kiến ngày sinh và những thông tin từ việc siêu âm nên không cần đi khám thai để được cán bộ y tế cung cấp những lời khuyên về chế độ dinh dưỡng, về việc chăm sóc thai sản trong cả quá trình mang thai… do đó, dẫn tới việc chị Thìn đẻ rơi con tại bệnh viện.

Qua việc làm của cán bộ y tế tại 2 khoa: Sản và Nhi đã không ngại khó khăn, thách thức trước tình huống bất ngờ đã có phản ứng nhanh kịp thời giúp cho sản phụ đẻ rơi tại bệnh viện được an toàn và không để tai biến gì xảy ra nên Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có hình thức khen thưởng cho Nữ hộ sinh khoa Sản gồm các đồng chí: Quách Thị Yến; Nguyễn Kiều Hồng Phạm Thùy Anh và các Điều dưỡng khoa Nhi gồm các đồng chí: Đinh Thị Hằng, Bùi Thị Thu Hoài, Hồ Thanh Huyền, Phạm Kim Thoa.

Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK Hòa Bình)

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:50:01 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh