PHẤN ĐẤU LOẠI TRỪ SỐT RÉT BỀN VỮNG

11/05/2017
Bệnh Sốt rét là một bệnh gây ra bởi ký sinh trùng, bệnh lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi Anophen đốt. Bệnh phổ biến ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới của châu Mỹ, châu Á và châu Phi.


Tẩm màn có hoá chất xua muỗi

Bệnh Sốt Rét là gì?

- Bệnh sốt rét là một bệnh lây nhiễm, do Ký sinh trùng sốt rét gây nên và muỗi sốt rét là thủ phạm truyền bệnh từ người bị sốt rét sang người lành. Bệnh nặng (sốt rét ác tính) nếu không được cứu chữa kịp thời có thể sẽ dẫn tới tử vong.

- Ký sinh trùng sốt rét là một sinh vật rất nhỏ. Chỉ nhìn thấy chúng qua kính hiểm vi có độ phóng đại lớn. Ký sinh trùng sốt rét sống trong máu, trong một số cơ quan của cơ thể người. Chúng phá vỡ hàng loạt hồng cầu huỷ hoại các tế bào trong cơ thể và gây ra cơn sốt. Cơn sốt có thể có chu kỳ một ngày một cơn hay cách nhật, cách 3 ngày tuỳ theo tính chất của Ký sinh trùng sốt rét.

- Muỗi truyền bệnh sốt rét (Muỗi Anophen) hút máu của người bệnh, hút theo cả Ký sinh trùng sốt rét vào cơ thể muỗi. Ký sinh trùng phát triển, sinh sản nhân lên gấp nhiều lần. Khi con muỗi này đốt người lành đồng thời truyền ký sinh trùng và gây bệnh cho người. Sự lây lan này rất nhanh trong một thời gian ngắn có thể hàng trăm người cùng mắc bệnh Sốt rét.

Do không hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh sốt rét nên mọi người không biết cách phòng chống và điều trị bệnh. Có những người bị bệnh sốt rét không đến thầy thuốc để điều trị mà đi cúng ma, cạo gió, đuổi tà, cầu trời... nên bệnh không khỏi, dẫn đến tình trạng tiền mất tật mang, thâm chí gây nên nhiều cái chết oan uổng.

Tác hại của bệnh Sốt Rét:

 Tác hại đối với người mắc bệnh sốt rét

+ Gây thiếu máu: Do ký sinh trùng vào trong máu nên chúng phá vỡ hàng loạt hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, da xanh, môi thâm, mệt mỏi, gầy yếu.

+ Gan to, lách to.

+ Trẻ em bị mắc bệnh sốt rét cơ thể còi cọc chậm lớn, kém thông minh.

+ Phụ nữ có thai mắc sốt rét dễ gây sảy thai, đẻ non hoặc khi sinh nở dễ mắc phải những tai biến.

Biện pháp phòng chống bệnh sốt rét

1- Tránh muỗi đốt.

 Tốt nhất gia đình  nên ngủ màn có tẩm hoá chất xua muỗi. Thuốc tẩm màn này không độc hại đến sức khoẻ người dùng. Ngoài ra có thể tẩm hoá chất xua muỗi vào những tấm rèm để muỗi không bay vào nhà để đốt người.

+ Khi ngủ phải mắc màn, khi ngủ dậy tháo màn cho vào túi nilon cất.

+ Màn tẩm hoá chất không những chống được muỗi đốt mà còn diệt được chấy, rận, dệp, bọ chét...

+ Hoá chất tẩm màn có tác dụng trong 6 tháng, sau 6 tháng phải tẩm lại.

- Hun khói hoặc đốt hương xua muỗi vào buổi tối.

- Phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

- Phun thuốc diệt muỗi là biện pháp tích cực tốt nhất cho vùng có sốt rét lưu hành.

Thùy Dung - TTTTGDSK tỉnh Hòa Bình

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:46:24 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh