PHÒNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT: CÙNG NHAU THỰC HIỆN MỌI LÚC, MỌI NƠI.

12/05/2017
Sốt xuất huyết là bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng. Năm 2015, 2016 tại tỉnh Hòa Bình vẫn ghi nhận những ca bệnh sốt xuất huyết nên mầm bệnh vẫn có thể dễ dàng phát tán ra diện rộng trong năm nay. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh.


Cán bộ TYT thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn Hướng dẫn người dân vệ sinh những khu vực có nước đọng.

Năm 2017 là năm thứ 7 cộng đồng ASEAN hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết, để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết lồng ghép với phòng chống bệnh do virut Zika, ngành Y tế Hòa Bình hưởng ứng tháng hành động hướng tới ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết với các hoạt động: phát động tích cực triển khai các hoạt động diệt muỗi, loăng quăng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virut zika đặc biệt tại các điểm nóng; tăng cường truyền thông quảng bá các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tới đông đảo người dân bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về cách nhận biết và phòng bệnh.

          Dấu hiệu khi bị sốt xuất huyết:

          - Sốt cao đột ngột 39-40độ liên tục trong 3-4 ngày.

          - Xuất huyết (chảy máu) thường ở nhiều dạng: Xuất huyết dưới da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm (Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn); Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.

          - Nôn hoặc đi đại tiện ra máu

          - Đau bụng, nhất là đau bụng dưới.

          Để phòng bệnh SXH, mọi người cùng nhau thực hiện mọi lúc, mọi nơi:

          - Không để muỗi cắn: luôn ngủ màn dù là ban ngày trong lúc cao điểm có SXH ở địa phương; mặc áo dài tay, quần dài, đừng để trẻ chơi những nơi muỗi hay nấp.

          - Diệt nơi muỗi cư trú: dọn quang nhà cửa, không treo quần áo quá nhiều, dọn trống dưới gầm giường, gầm tủ.

          - Chủ động diệt bọ gậy, lăng quăng: Đậy kín những vật chứa nước không cho muỗi vào đẻ; khơi thông cống rãnh quanh nhà; lấp, dọn những vũng nước đọng; dọn sạch những vật chứa nước không dùng đến, những vật thải có thể chứa nước quanh nhà.

Nếu không có các biện pháp phòng bệnh thì Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm, nhất là mùa mưa. Bệnh bắt đầu xuất hiện từ tháng 6 và bùng phát mạnh vào tháng 12. hiện nay bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh. Khi có các dấu hiệu bị bệnh cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế để khám và điều trị để tránh những biến chứng nặng như sốc, trụy mạch, xuất huyết các cơ quan nội tạng, xuất huyết não… gây nguy hiểm đến tính mạng./.

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Thứ 6, Ngày 22 tháng 6 năm 2018
04:27:08 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh