DUY TRÌ VÀ MỞ RỘNG ĐIỀU TRỊ METHADONE TẠI HÒA BÌNH

16/05/2017
Duy trì và mở rộng chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone nhằm hạn chế lây nhiễm HIV và các bệnh khác lây truyền qua đường máu, làm giảm nhu cầu sử dụng ma túy và vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND tỉnh Hòa Bình thực hiện trong năm 2017.


Đồng chí: Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo công tác duy trì và mở rộng chương trình điều trị Methadone tại Hòa Bình

Hiện nay, số người nhiễm HIV/AIDS tại tỉnh Hòa Bình là 953 trên tổng số 1.848 người. Người nhiễm HIV/AIDS đã xuất hiện tại 11/11 huyện, thành phố và 167/210 xã, phường, thị trấn tập trung chủ yếu ở đối tượng người nghiện chích ma túy. Địa bàn có số người nghiện nhiều nhất là: Thành phố Hòa Bình, sau đó là các huyện: Mai Châu, Lương Sơn, Lạc Sơn …

Trong thực tế, nhu cầu tham gia điều trị Methadone của bệnh nhân trên địa bàn tỉnh còn nhiều, tuy nhiên khả năng tiếp nhận bệnh nhân của các cơ sở điều trị và các cơ sở cấp phát thuốc Methadone còn hạn chế do địa bàn vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, khi đã tham gia vào chương trình điều trị Methadone thì bệnh nhân phải uống thuốc hàng ngày do đó việc rút ngắn khoảng cách tiếp cận dịch vụ bằng cách mở thêm các cơ sở điều trị và các cơ sở cấp phát thuốc trên địa bàn sẽ tăng cơ hội cho nhiều người nghiện chích ma túy tham gia điều trị Methadone tại địa phương.

Việc mở rộng điều trị Methadone tại địa bàn các huyện là rất cần thiết, triển khai mở rộng địa bàn điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện chích ma túy tiếp cận với các dịch vụ điều trị góp phần đảm bảo sức khỏe cho người bệnh, phòng chống lây nhiễm HIV, đảm bảo an ninh trật tự xã hội và đạt được chỉ tiêu điều trị bệnh nhân mà Chính phủ đã giao cho tỉnh là điều trị cho 1.200 bệnh nhân mà đến nay Hòa Bình mới chỉ đạt được 52,16%.

Tính đến ngày 30/12/2016, tỉnh Hòa Bình đã có 05 cơ sở điều trị và 04 cơ sở cấp phát thuốc đi vào hoạt động, với 627 bệnh nhân đang được điều trị Methadone. Trong đó: Cơ sở điều trị Thành phố Hòa Bình có 353 bệnh nhân; Cơ sở điều trị huyện Mai Châu có 142 bệnh nhân; Cơ sở điều trị huyện Lương Sơn có 30 bệnh nhân; Cơ sở điều trị Trung tâm Chữa bệnh GDLĐ Hòa Bình 52 bệnh nhân và cơ sở điều trị Trung tâmGDLĐXH Lạc Sơn 50 bệnh nhân. Đặc biệt, trong tháng 12/2016 triển khai mới 01 cơ sở cấp phát thuốc tại xã Pà Cò - huyện Mai Châu.

Kết quả ban đầu cho thấy: Các bệnh nhân phục hồi về mặt sức khỏe, thay đổi về nhân cách, biết quan tâm đến mọi người xung quanh, một số trường hợp có việc làm tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Tình hình an ninh và trật tự an toàn xã hội ổn định hơn…

Qua theo dõi tình trạng sử dụng ma túy của các bệnh nhân trước và trong điều trị cho thấy: Nếu trước khi điều trị 100% bệnh nhân xét nghiệm nước tiểu đều dương tính với Heroin thì sau 12 tháng điều trị tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 9% trường hợp sử dụng ma túy.


Bệnh nhân đang uống Methadone tại Mai Châu

Năm 2017, tỉnh Hòa Bình tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động điều trị Methadone của 05 cơ sở điều trị; duy trì 03 cơ sở cấp phát thuốc; chuyển 02 cơ sở cấp phát thuốc huyện Tân Lạc và huyện Kim Bôi thành cơ sở điều trị; mở mới 02 cơ sở điều trị tại huyện Lạc Thủy và huyện Yên Thủy; Mở mới 01 cơ sở cấp phát thuốc tại xã Xăm Khòe - huyện Mai Châu. Bắt đầu từ 01/01/2017 thực hiện thu một phần chi phí điều trị Methadone trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hòa Bình cũng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị có liên quan như: Sở Y tế: Có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh về việc thự hiện, đề xuất các giải pháp và điều phối các hoạt động điều trị Methadone; Chỉ đạo Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, các Trung tâm Y tế huyện tổ chức thực hiện nhiệm vụ điều trị Methadone cho người bệnh theo kế hoạch đã được phê duyệt; tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đối với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: Trực tiếp quản lý, tổ chức triển khai thực hiện 02 cơ sở điều trị Methadone dưới sự giám sát chuyên môn kỹ thuật của ngành Y tế; Phối hợp với Sở Y tế tổ chức triển khai hoạt động  điều trị thay thế; tham mưu cho UBND tỉnh điều phối tốt chỉ tiêu điều trị Methadone với chỉ tiêu điều trị cai nghiện ma túy dưới các hình thức khác, đảm bảo quyền và lợi ích cho người nghiện ma túy trên địa bàn toàn tỉnh; Thực hiện tốt công tác quản lý người điều trị Methadone về học nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ vay vốn, chấp hành pháp luật tại nơi cư trú.

Đối với Công an tỉnh: Chỉ đạo cơ quan công an các cấp phối hợp với các đơn vị thuộc Ngành Y tế, Lao động, Thương binh và Xã hội cùng cấp triển khai hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các địa bàn có cơ sở điều trị; Cung cấp đường dây điện thoại nóng hỗ trợ các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc để giải quyết tình huống cấp bách xảy ra.

Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư: Bố trí kinh phí của địa phương kịp thời cho việc triển khai điều trị Methadone theo kế hoạch đã được phê duyệt….

Đối với các cơ sở điều trị Methadone: cần điều trị theo đúng hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế quy định; Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân và tăng số lượng bệnh nhân được điều trị, việc khởi liều cho bệnh nhân thực hiện tại cơ sở cấp phát thuốc. Cơ sở điều trị tại huyện chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật, khởi liều cho bệnh nhân tại cơ sở cấp phát thuốc thuộc cơ sở điều trị của mình.

Riêng đối với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS là đơn vị thường trực, làm đầu mối để  triển khai các hoạt động của kế hoạch. Đồng thời duy trì các hoạt động điều trị tại Trung tâm; Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát các hoạt động chuyên môn của các cơ sở điều trị và đánh giá hiệu quả của kế hoạch; trực tiếp điều hành các hoạt động của nhóm hỗ trợ kỹ thuật…

Đồng chí Bùi Văn Cửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: "Trong thời gian tới cần tăng thêm số người nghiện vào cơ sở điều trị Methadone theo chỉ tiêu Chính phủ đề ra; Mở cơ sở điều trị Methadone gắn vào nhiệm vụ các Trung tâm YTDP; Mở thêm các cơ sở cấp phát thuốc gắn liền với  nhiệm vụ các TYT tuyến xã; Xây dựng kế hoạch đề án của Ban chỉ đạo về việc đổi mới công tác cai nghiện; Đồng thời phân công nhiệm vụ cho các ngành chức năng và làm tốt công tác tuyên truyền nhằm làm thay đổi tư duy và nhận thức của người nghiện và người nhà người nghiện…"

Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh Hòa Bình)

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Thứ 6, Ngày 22 tháng 6 năm 2018
04:28:39 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh