THỰC HIỆN QUY CHẾ CẤP CỨU TẠI TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN LƯƠNG SƠN

05/07/2017
Những câu chuyện xảy ra tại phòng cấp cứu có những niềm vui và nỗi buồn đan xen lẫn nhau, những cung bậc cảm xúc thay đổi hết sức nhanh chóng, niềm vui của những con người được cứu sống và sự bất lực khi chứng kiến những bệnh nhân không còn khả năng cứu chữa. Nhân viên phòng cấp cứu hàng ngày phải đối mặt với những áp lực ấy. Những áp lực về sự quá tải, áp lực bệnh nhân nặng cũng như áp lực từ chính bản thân mình về trách nhiệm cao cả trong chuyên môn, để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chuyên môn là cứu chữa kịp thời cho người bệnh, chuẩn bị sẵn sàng trong mọi tình huống là rất quan trọng.

Cấp cứu, hồi sức tích cực là nhiệm vụ hết sức quan trọng, các đơn vị cấp cứu 115, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tổ chức cấp cứu, hồi sức tích cực kịp thời trong mọi tr­ường hợp. Với tinh thần khẩn tr­ương, ưu tiên tập trung mọi điều kiện về con người, trang thiết bị và cơ sở vật chất tốt nhất để cấp cứu, hồi sức tích cực cho ngư­ời bệnh. Công tác cấp cứu, hồi sức tích cực phải bảo đảm hoạt động liên tục 24/24 giờ.

Trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn luôn thực hiện tốt quy chế cấp cứu. Trong 6 tháng đầu năm 2017, khoa Ngoại - Hồi sức cấp cứu trung tâm đã tiếp nhận và điều trị cho 923 bệnh nhân điều trị nội trú, phẫu thuật cho 52 ca … chủ yếu là các bệnh nhân gặp tai nạn thương tích, chấn thương

Th.s Hoàng Văn Kứu – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn cho biết: Trung tâm nằm trên trục đường quốc lộ 6, lượng bệnh nhân liên quan đến tai nạn giao thông nhập viện khá lớn. Khoa ngoại - hồi sức cấp cứu của Trung tâm có chức năng tiếp nhận và điều trị mọi trường hợp người bệnh cấp cứu được chuyển tới trung tâm. Đánh giá, phân loại tình trạng bệnh và thực hiện các biện pháp cấp cứu thích hợp theo mức độ ưu tiên cấp cứu đến khi người bệnh qua khỏi tình trạng nguy kịch và chuyển người bệnh tới một chuyên khoa phù hợp để tiếp tục điều trị. Tổ chức dây truyền cấp cứu hỗ trợ chuyên môn cho hệ thống cấp cứu tại các khoa trong bệnh viện. Thành lập Tổ cấp cứu 115 sẵn sàng thực hiện cấp cứu và vận chuyển cấp cứu ngoài bệnh viện khi có yêu cầu….

Để nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y bác sĩ của khoa, trung tâm đã mời các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao từ các bệnh viện tuyến trên về tập huấn đào tạo về chuyên ngành hồi sức cấp cứu cho các bác sỹ, điều dưỡng bảo đảm thực hiện thành thạo các kỹ thuật chuyên môn, xử trí kịp thời các tình huống và thực hiện công tác chỉ đạo tuyến xã, thị trấn. Để phục vụ tốt công tác điều trị cho bệnh nhân, khoa được đầu tư máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại như máy thở, máy monitor, máy siêu âm, máy nội soi, máy điện tim; các phương tiện vận chuyển và chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất… Qua đó, giúp công tác cấp cứu được chính xác, nhanh chóng và hiệu quả nhất.


Các y bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn đọc hình ảnh chẩn đoán bệnh 

Trung tâm đã thành lập tổ Cấp cứu ngoài bệnh viện (tổ cấp cứu 115). Có đủ trang thiết bị, thuốc, phương tiện thông tin liên lạc, phương tiện vận chuyển cấp cứu phục vụ công tác cấp cứu. Có đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng được đào tạo về nghiệp vụ chuyên môn. Cấp cứu ng­ười bệnh tại cộng đồng và vận chuyển người bệnh cấp cứu đến bệnh viện để tiếp tục điều trị, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được điều động, phối hợp với tổ cấp cứu ngoài bệnh viện của các bệnh viện khác tỉnh và trong khu vực khi cần thiết.


Cán bộ trạm y tế xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn thực hiện sơ cứu cho bệnh nhân

Trạm y tế là đơn vị có vai trò quan trọng trong hệ thống y tế quốc gia với chức năng cung cấp, thực hiện công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn xã. Giải quyết các cấp cứu thông thường; Đối với những trường hợp mang tính khẩn cấp, trạm y tế đảm nhiệm vai trò sơ cứu tạm thời cho người bệnh để chuyển viện kịp thời lên tuyến trên. Đa số các trạm y tế hiện nay đều có điều kiện cơ sở vật chất cần thiết cũng như bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn, duy trì lịch trực 24/24h để tổ chức tốt công tác sơ cứu và không để xảy ra sai sót về chuyên môn.

Với nhiệm vụ và trách nhiệm cao cả các cán bộ viên chức tại phòng cấp cứu là những đêm thức trắng cùng người bệnh, làm việc quên cả thời gian, những bữa ăn giản dị vội vàng để lấy sức tiếp tục công việc cao quý là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:41:32 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh