KHÓ KHĂN TRONG ĐIỀU TRỊ METHADONE TẠI MAI CHÂU

10/07/2017
Trong thời gian qua công tác cai nghiện và điều trị Methadone ở huyện Mai Châu đã giúp các bệnh nhân cải thiện sức khỏe, gia đình ổn định cuộc sống góp phần giảm tội phạm, lây nhiễm HIV và ổn định xã hội. Tuy nhiên, công tác điều trị Methadone đặt ra nhiều thách thức không nhỏ.


Bệnh nhân đến uống Methadone tại Cơ sở điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone huyện Mai Châu

Tính đến nay số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu là 302 người. Năm 2013 UBND tỉnh đã quyết định “Thành lập cơ sở điều trị thay thế nghiện các chất ma túy bằng thuốc Methadone” tại huyện Mai Châu. Qua 3 năm triển khai đã tiến hành khởi liều được 20 đợt, 187 bệnh nhân được điều trị. Hiện tại 136 người tham gia điều trị nhưng chỉ có 88 người duy trì ở 15 xã, thị trấn chiếm 64,7% số người nghiện của huyện. 50 người bỏ cuộc, hoặc phạm tội bị bắt và chuyển đi nơi khác điều trị. Theo đánh giá của Ban chỉ đạo điều trị thuốc Methadone huyện thì trong quá trình điều trị bệnh nhân giảm sử dụng ma túy, sức khỏe được cải thiện, tăng cân, ổn định về  tâm lý, ổn định cuộc sống và tái hòa nhập cộng đồng. Nhiều bệnh nhân đã giúp gia đình tham gia sản xuất phát triển kinh tế. Không thấy có bệnh nhân trầm cảm, buồn chán, mất hi vọng hay có ý định tự tử. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện có phần ổn định hơn. Góp phần làm giảm lây nhiễm HIV trong nhóm sử dụng ma túy và hạn chế HIV lây lan ra cộng đồng.

Theo ông Hà Văn Dậu, Phó giám đốc trung tâm y tế dự phòng huyện Mai Châu thì số lượng người điều trị Methadone quá thấp tỷ lệ người nghiện. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền vận động người nghiện đi điều trị còn gặp nhiều khó khăn do  trên địa bàn huyện tồn tại 2 dự án điều trị thay thế bằng Methadone và cai nghiện tại cộng đồng. Do vậy, việc quản lý và động viên người bệnh rất khó. Nhiều người bỏ việc điều trị quay trở lại sử dụng ma túy tại cộng đồng. Các cấp, ngành địa phương chưa hiêu nhiều về tác dụng và hiệu quả của việc điều trị thay thế bằng Methadone. Các trường hợp vào cơ sở đăng ký điều trị chủ yếu đến theo nguồn thông tin từ bạn nghiện tuyên truyền cho nhau.

Hiện tại, trên địa bàn huyện có một trung tâm điều trị Methadone nên nhiều bệnh nhân ở xã xa cơ sở điều trị, có xã cách trung tâm 30-40 km nên việc đi lại rất khó khăn. Nhiều người nghiện không có điều kiện kinh tế nên không thường xuyên đến điều trị được. Anh Hà Văn Hùng- Trưởng công an xã Bao La, huyện Mai Châu cho biết: Hiện tại cả xã có 12 người sử dụng ma túy nhưng chỉ có một người điều trị bằng Methadone. Nguyên do là địa bàn xã cách trung tâm huyện hơn 30km nhiều người không có điều kiện đi xa. Có người còn lợi dụng việc đi điều trị Methadone nên đã bỏ gia đình đi lang thang sử dụng ma túy.

Một trong những khó khăn nữa về nhân lực hiện tại trung tâm đang thiếu người có đủ điều kiện để hoạt động do nguồn nhân lực của dự án chấm dứt hợp đồng. Trung tâm y tế dự phòng đã cử người đi đào tạo nhưng phải một thời gian nữa có nhân lực bố trí ở các vị trí. Hiện nay, ở cơ sở điều trị Methadone của huyện bệnh nhân đến đi chung cổng với trung tâm y tế dự phòng không có chỗ để xe riêng nên rất khó khăn trong công tác giữ gìn an ninh trật tự. Mặt khác kinh phí hoạt động của cơ sở ngày càng hạn hẹp. Cũng theo ông Dậu thì trong thời gian tới, để giải quyết những khó khăn trên nhà nướccũng đã quyết định mở 4 cơ sở ở các xã Vạn Mai, Piềng vế, Pà Cò và xã Phúc Sạn. Đồng thời, cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, tuyển dụng nguồn nhân lực, hỗ trợ kinh phí cho các cơ sở hoạt động hiệu quả.  Các cấp các ngành cần phối hợp quản lý động viên người nghiện tuân thủ các nguyên tắc điều trị. 

Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK Hòa Bình)

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Thứ 6, Ngày 22 tháng 6 năm 2018
04:26:58 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh