GIAO BAN CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH, TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2017

13/07/2017
Ngày 12/7, Trung tâm YTDP tỉnh tổ chức giao ban công tác phòng chống dịch và tiêm chủng mở rộng 6 tháng đầu năm.


BSCKII Trần Thị Ái Hương - Giám đốc trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban

6 tháng đầu năm toàn tỉnh không ghi nhận bất kỳ trường hợp nghi ngờ, mắc nào với các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm như Cúm A (H7N9 , H5N1), tả … Bên cạnh đó 5 bệnh truyền nhiễm đang lưu hành Tay - Chân - Miệng, Thủy đậu, Quai bị, Tiêu chảy, Cúm đều giảm so với cùng kỳ năm 2016.

Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đối với trẻ dưới 1 tuổi, toàn tỉnh chưa đạt chỉ tiêu đề ra so với kế hoạch (44,0% chỉ tiêu là 47,5% nguyên nhân là do trong tháng tết và trẻ ốm nên các gia đinh không đưa trẻ đi tiêm). Trong 6 tháng đầu năm ghi nhận 12 trường hợp có phản ứng sau tiêm trong đó 02 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm tại huyện Kim Bôi và Kỳ Sơn, không có trường hợp tử vong do tiêm chủng.

Phụ nữ có thai được tiêm chủng đầy đủ đạt chỉ tiêu đề ra so với kế hoạch. Song 2 huyện có tỷ lệ thấp là Đà Bắc và Yên Thủy sẽ được triển khai tiêm vào quý IV; Tỷ lệ tiêm Sởi - Rubella cho trẻ 18 tháng tuổi, tiêm Viêm não Nhật Bản, Viêm gan B liều sơ sinh đều đạt so với chỉ tiêu kế hoạch.

Tại cuộc giao ban, các đồng chí chuyên trách các huyện đều đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện như: Việc triển khai phần mềm quản lý tiêm chủng; máy tính cũ không đảm bảo cho việc nạp dữ liệu; tủ bảo quản vacxin….

Kết luận buổi giao ban BSCKII Trần Thị Ái Hương - Giám đốc trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đề nghị: Những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện cần được đánh giá cụ thể  trong báo cáo tránh tình trạng đánh giá chung chung và đưa ra giải pháp để giải quyết; Xây dựng công tác phòng chống dịch 6 tháng cuối năm; Riêng đối với công tác tiêm chủng, các đơn vị cần xây dựng kế hoạch và thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu tiêm chủng đến các thôn xóm và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; Về việc khó khăn trong sử dụng phần mềm quản lý tiêm chủng trong thời gian tới sẽ có những giải pháp phù hợp để khắc phục nhằm đảm bảo hệ thống được thông suốt. Đây cũng là một trong số những nội dung sẽ được kiểm tra, giám sát vào dịp cuối năm.

Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK)

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 22 tháng 7 năm 2018
09:52:18 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh