DẬP TẮT NGAY BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT KHI NGỌN LỬA MỚI ĐANG LE LÓI

16/08/2017
Ngày 15/8, Sở y tế tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống sốt xuất huyết Dengue (SXHD), tới dự có lãnh đạo: Sở Y tế, Phòng Khoa giáo Văn xã - Văn phòng UBND tỉnh, Trung tâm Tuyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh và Trung tâm y tế các huyện, thành phố.


Bác sỹ CKII Lê Xuân Hoàng PGĐ sở y tế phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị đã triển khai kế hoạch phòng chống SXHD của tỉnh, kế hoạch SXHD của ngành, báo cáo tình hình SXHD trên địa bàn tỉnh, thảo luận một số thuận lợi khó khăn khi triển khai kế hoạch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Hòa Bình ban hành kế hoạch phòng chống dịch, bệnh SXHD với mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp bệnh SXHD xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong. Các giải pháp thực hiện: Lập kế hoạch hoạt động và triển khai công tác phòng chống dịch SXHD, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, hóa chất, phương tiện phòng chống dịch. Tăng cường phát hiện sớm các trường hợp bệnh, xử lý kịp thời không để bùng phát thành dịch lớn. Tổ chức điều tra định loại véc tơ (muỗi và bọ gậy) tại các xã có ca bệnh để có các biện pháp kịp thời chủ động phòng chống dịch, bệnh. Phun hóa chất diệt muỗi tại những nơi có nguy cơ cao. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy. Tăng cường năng lực cho các Bệnh viện các Trung tâm Y tế huyện, thành phố, các Trạm y tế xã, phường, thị trấn; tổ chức tập huấn về điều trị SXHD để thu dung, điều trị kịp thời và phù hợp với tuyến điều trị. Chuẩn bị sẵn sàng trang bị phương tiện chẩn đoán, điều trị, cấp cứu bệnh nhân; thành lập các đội điều trị cấp cứu lưu động để hỗ trợ tuyến dưới. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã hội tăng cường công tác truyền thông vận động cộng đồng tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh…


Bác sỹ CKII Trần Thị Ái Hương trình bày kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết

Theo thông báo tuần bệnh truyền nhiễm khu vực miền Bắc của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tính đến hết ngày 30/7/2017 ghi nhận 12.210 trường hợp mắc/nghi mắc sốt xuất huyết. Số mắc được xét nghiệm khẳng định 8.195 trường hợp, tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm 2016 (Năm 2016: 663 trường hợp và không ghi nhận các trường hợp SXHD nặng), ghi nhận 03 trường hợp tử vong tại Hà Nội. Các tỉnh giáp ranh với Hòa Bình đều có số mắc/nghi mắc sốt xuất huyết khá cao.

Tại Hòa Bình tính đến ngày 14/08/2017, ghi nhận 129 trường hợp mắc/ nghi mắc SXHD tại 11/11 huyện, thành phố. Ghi nhận 41 ca dương tính, 08 ca âm tính trong tổng số 60 trường hợp lấy mẫu. 39/41 trường hợp dương tính sốt xuất huyết đều có tiền sử dịch tễ: sinh sống, đi học, làm việc từ Hà Nội về.

02/41 trường hợp dương tính SXHD khởi phát tại Hòa Bình ghi nhận tại xã Liên Sơn huyện Lương Sơn và xã Thống Nhất, TP Hòa Bình.

Phát biểu tại hội nghị Bác sỹ CKII Lê Xuân Hoàng PGĐ Sở Y tế đánh giá về hoạt động phòng chống dịch của tỉnh Hòa Bình trong nhiều năm qua luôn chủ động, hoạt động có hệ thống, có kế hoạch tuy nhiên do diễn biến phức tạp của dịch bệnh khó có thể tiên đoán trước được đặc biệt đối với dịch sốt xuất huyết.  Đồng chí nhấn mạnh sốt xuất huyết có đủ điều kiện để bùng phát dịch tại tỉnh Hòa Bình nếu không có biện pháp phòng chống kịp thời, Đề nghị các đơn vị tham mưu cho Ban chỉ đạo theo phân cấp xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể và triển khai thực hiện đồng bộ khi dịch mới đang bắt đầu, dập tắt ngay khi ngọn lửa mới đang le lói không để bùng phát, hy vọng rằng tỉnh ta có thể đẩy lùi được dịch bệnh sốt xuất huyết.

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Thứ 6, Ngày 22 tháng 6 năm 2018
04:28:56 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh