NGUY CƠ DỊCH HIV CÓ THỂ BÙNG PHÁT TRỞ LẠI KHI CÁC DỰ ÁN PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS QUỐC TẾ NGỪNG TÀI TRỢ

18/08/2017
Đó là nhận định được đưa ra trong Hội nghị Lập Kế hoạch chuyển giao và huy động nguồn lực do BQL tiểu dự án VAAC-US.CDC tổ chức ngày 16/8/2017.

Trong những năm qua, tỉnh Hòa Bình được sự tài trợ của các chương trình, dự án phòng chống HIV/AIDS quốc tế, đặc biệt là: Dự án Hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS (VAAC-US.CDC) triển khai từ năm 2004, Dự án HAARP (triển khai từ năm 2012), Quỹ toàn cầu (triển khai từ năm 2010). Tuy nhiên, theo lộ trình, các dự án cắt giảm và ngừng tài trợ cuối năm 2017, các chương trình hiện nay gần như không còn hoạt động. Những kết quả đạt được có nguy cơ sụt giảm.


Đồng chí Hoàng Đình Cảnh – Phó Cục trưởng cục phòng chống HIV/AIDS và đồng chí Lê Xuân Hoàng – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì thảo luận trong Hội nghị “Lập kế hoạch chuyển giao và huy động nguồn lực”

Trong những năm qua, nhờ sự tài trợ của các dự án quốc tế, công tác phòng chống HIV/AIDS của tỉnh ta đạt đạt những kết quả khả quan. Đối với chương trình tiếp cận cộng đồng: đã có trên 4,7 triệu lượt truyền thông dưới nhiều hình thức (Dự án: 39.478 lượt); cung cấp 494.790 tài liệu truyền thông các loại (Dự án: 46.357); cung cấp 2.119.136 bơm kim tiêm sạch.

Đối với tư vấn xét nghiệm HIV: 27.887 lượt người có nguy cơ cao được tư vấn về xét nghiệm HIV (Dự án: 15.015); 25.370 chấp nhận xét nghiệm HIV (Dự án: 14.955); 24.521 quay lại nhận kết quả và được tư vấn lần 2 (Dự án: 14.821)

Về chương trình Dự phòng lây truyền HIV: 21.257 phụ nữ mang thai và chuyển dạ được xét nghiệm HIV, 74% (48/65) phụ nữ mang thai nhiễm HIV mang thai và chuyển dạ tại cơ sở sản khoa thuộc bệnh viện đa khoa tỉnh được điều trị ARV, 97% (63/65) trẻ đẻ sống từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con 62/63 trẻ âm tính HIV, đạt 99%.

Hiện nay, toàn tỉnh có 3 phòng khám ngoại trú, hiện đang hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS cho 902 bệnh nhân. Trong đó, dự án VAAC hỗ trợ cho 784/902 (chiếm 87%).

Với các kết quả đã đạt được, việc các dự án quốc tế ngừng tài trợ là khó khăn, thách thức lớn cho công tác phòng chống HIV/AIDS tỉnh ta. Sau khi Dự án kết thúc (31/12/2017) sẽ không có kinh phí chi trả cho nhóm tiếp cận cộng đồng, đồng đẳng viên; không có kinh phí mua bơm kim tiêm, bao cao su, tài liệu truyền thông. Đối với phòng lây truyền mẹ con: Không có test kit, nhân lực thiếu và yếu, chưa qua đào tạo tập huấn, không có chứng nhận tư vấn xét nghiệm… Mặc dù, Chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS đã được chuyển sang khám qua Bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, dù chỉ phải đồng chi trả 20%, thì thuốc ARV và xét nghiệm tải lượng virus HIV cũng vượt quá khả năng chi trả của bệnh nhân.

Đứng trước nguy cơ dịch HIV có nguy cơ bùng phát trở lại khi các dự án phòng chống HIV/AIDS quốc tế ngừng tài trợ, Sở Y tế Hòa Bình đã xây dựng kế hoạch “Tiếp nhận chuyển giao và duy trì các hoạt động của dự án “Hỗ trợ phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, tỉnh Hòa Bình” (Dự án VAAC.US,CDC). Chuyển giao toàn bộ các hoạt động cho địa phương quản lý và tiếp tục duy trì, đảm bảo chất lượng và tính bền vững của các hoạt động do dự án hỗ trợ bằng nguồn lực của địa phương từ 01/01/2018.

Về hoạt động tiếp cận cộng đồng đang được thực hiện tại thành phố Hòa Bình với mô hình truyền thống 18 nhân viên tiếp cận. Tiếp tục duy trì chuyển tiếp thành công ít nhất 20 khách hàng/1 nhân viên tiếp cận cộng đồng đến tư vấn xét nghiệm tự nguyện. Tỷ lệ dương tính chuyển tiếp thành công đến cơ sở tư vấn xét nghịêm HIV ít nhất 4%. 95% khách hàng có tỷ lệ dương tính được chuyển tiếp thành công đến phòng khám và điều trị nội trú.

Phấn đấu cung cấp tư vấn xét nghiệm HIVcó chất lượng cho 1.200 khách hàng, trong đó ít nhất 95% là người có hành vi nguy cơ cao, trong đó tỷ lệ khách hàng dương  tính khoảng 4 %. Chuyển tiếp thành công ít nhất 97% số trường hợp dương tính tới các cơ sở chăm sóc điều trị HIV/AIDS. Lồng ghép tư vấn xét nghiệm HIV vào cơ sở điều trị Methadone.

Tiếp tục duy trì chương trình Phòng lây truyền mẹ con tại Khoa Sản – BVĐK tỉnh. Cung cấp dịch vụ cho phụ nữ đến khám thai và sinh đẻ. Điều trị phòng lây truyền mẹ con bằng thuốc ARV cho 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV và 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; Tiếp tục hoạt động của các phòng khám ngoại trú (03 phòng khám ngoại trú người lớn: BVĐK tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Mai Châu và Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn; 01 phòng khám ngoại trú Nhi tại BVĐK tỉnh); Khám, điều trị HIV/AIDS lưu động được duy trì tại trung tâm 06.

Công tác phòng, chống HIV/AIDS là một nhiệm vụ quan trọng đối với toàn xã hội, cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng để đạt được những kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, để các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh được triển khai hiệu quả, thì cần có sự quan tâm nhiều hơn của cấp ủy, chính quyền các địa phương; sự phối hợp liên ngành cần được tăng cường, chặt chẽ; bên cạnh đó là sự thay đổi về nhận thức, tránh sự kỳ thị, phân biệt đối xử trong cộng đồng sẽ góp phần duy trì thành quả đã đạt được trong công tác phòng chống HIV/AIDS.

Thu Hương - Trung tâm TTGDSK tỉnh

(Nguồn tin: Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hòa Bình)

Thứ 6, Ngày 22 tháng 6 năm 2018
04:24:56 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh