TIÊM VẮC XIN KHÁNG DẠI BIỆN PHÁP TỐT NHẤT PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI TRÊN CỘNG ĐỒNG

07/06/2018
Bệnh dại là bệnh lưu hành trên địa bàn tỉnh Hòa Bình từ nhiều năm nay, hàng năm vẫn xuất hiện các trường hợp tử vong do bệnh dại. Từ năm 2013 - 2017, tại Hòa Bình đã ghi nhận trên 10.172 trường hợp điều trị dự phòng bệnh dại và 16 ca tử vong do bệnh dại (trung bình 3,2 ca tử vong/năm). Hòa Bình được đánh giá là một trong 14 tỉnh có nguy cơ cao nhất trong toàn quốc về tử vong do bệnh dại.

Các ca tử vong đều do chó cắn và không được điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Cụ thể: năm 2013 có 08 ca; năm 2014 có 04 ca; năm 2015 và 2016 số ca tử vong do bệnh dại giảm xuống còn 02 ca/năm; năm 2017 Hòa Bình không ghi nhận ca tử vong do dại. Tuy nhiên,  từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 02 trường hợp tử vong do bệnh dại. Một bệnh nhân sinh năm 1961 tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn. Bệnh nhân bị chó cắn một vết vào tay gây xây xước da. Sau khi bị chó cắn bệnh nhân có xử trí bằng cách rửa nước xà phòng, tuy nhiên không đi tiêm huyết thanh kháng dại. Bệnh nhân bị chó cắn vào ngày 14/2/2018 thì đến ngày 09/4/2018 bệnh nhân có những triệu chứng đầu tiên như: mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu, lo lắng, sợ nước, sợ gió sợ ánh sáng, nôn khan. Do bản thân bị tăng huyết nên chủ quan và cho rằng do bệnh tăng huyết áp gây nên các triệu chứng đó. Sau khi thấy biểu hiện ngày một tăng bệnh nhân mới đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì phát hiện bị mắc bệnh dại. Chỉ sau 02 ngày phát hiện bị bệnh dại thì ngày 11/4/2018 bệnh nhân tử vong. Còn trường hợp thứ hai là một cháu bé sinh năm 2003 tại xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn. Bệnh nhân bị chó cắn một vết vào chân vào tháng 4/2017, vết cắn nông và chảy ít máu. Bệnh nhân không được tiêm huyết thanh và vắc xin kháng dại. Ngày có triệu chứng dại đầu tiên vào ngày 02/01/2018, gia đình đã đưa cháu đến BVĐK tỉnh, sau đó được chuyển lên tuyến Trung ương, song chỉ sau 01 ngày lên cơn dại thì ngày 03/01/2018 bệnh nhân tử vong. Nguyên nhân là sau khi bị chó cắn, bệnh nhân không nói cho gia đình biết nên không được tiêm vắc xin kháng dại.

          Sau khi có 02 trường hợp tử vong do bệnh dại. Trung tâm Y tế Dự phòng (YTDP) tỉnh đã có công văn gửi tới tất cả các Trung tâm Y tế huyện, thành phố trong đó nhấn mạnh việc: Tăng cường sử dụng phác đồ tiêm trong da thay thế phác đồ tiêm bắp cho trường hợp mới bị phơi nhiễm đi tiêm lần đầu và người lớn có tình trạng sức khỏe bình thường; Các trường hợp bị chó cắn phải được tiêm vắc xin phòng dại đồng thời theo dõi được tình trạng của chó; giám sát và phát hiện sớm các ổ dịch dại hoặc nghi dại trên động vật để có biện pháp xử lý kịp thời. Do đó, từ đầu năm đến nay đã có 796 trường hợp đi tiêm phòng dại, tập trung nhiều ở các huyện: Kỳ Sơn, Thành phố Hòa Bình, Kim Bôi, Đà Bắc. Riêng Trung tâm Y tế Dự Phòng tỉnh có ngày có tới 35 trường hợp đến để được tiêm phòng dại.

Trao đổi với chúng tôi chị Lò Thị Chanh thường trú tại xóm Khem - xã Đoàn Kết - huyện Đà Bắc cho biết: Con gái chị 11 tuổi bị chó cắn vào tay, dù đường xá xa xôi và khó đi nhưng gia đình vẫn cố gắng đưa con xuống Trung tâm YTDP tỉnh để được tiêm phòng đầy đủ. Còn trường hợp cháu Nguyễn Văn Bang - 4 tuổi, thường trú tại xóm Ngành - xã Tiến Sơn - huyện Lương Sơn được bà đưa đến Trung tâm YTDP tỉnh để tiêm phòng dại. Bà của cháu cho biết có lẽ do cháu đùa nghịch với chó nuôi trong gia đình với cân nặng 17kg nên đã bị chó cắn vào má. Sau khi đưa cháu đi tiêm phòng và theo dõi chó được 2 tuần không thấy chó có biểu hiện lạ, gia đình đã đập chết chó và mang đi chôn. Ngoài 02 trường hợp nói trên thì có rất nhiều người đến phòng tiêm tự nguyện để được tư vấn và tiêm phòng dại. Họ đến từ rất nhiều địa phương trong tỉnh. Có thể nói, nhu cầu được tiêm phòng dại của người dân là rất lớn, trên địa bàn tỉnh đã triển khai 12 điểm tiêm phòng ở 11 Trung tâm Y tế huyện, thành phố và Trung tâm YTDP tỉnh, song khó khăn lớn nhất hiện nay là tình trạng thiếu vắc xin. Từ đầu năm đến nay Trung tâm YTDP tỉnh đã nhập trên 2.000 liều vắc xin nhưng vẫn chưa đủ duy trì liên tục tại phòng tiêm của Trung tâm YTDP tỉnh cũng như việc cung ứng tối thiểu lượng vắc xin cho các Trung tâm Y tế huyện, thành phố.

Trước thực trạng đó, Trung tâm YTDP tỉnh dự báo trong thời gian tới các ca phơi nhiễm với dại sẽ tiếp tục tăng do yếu tố bệnh theo mùa và ca tử vong do bệnh dại vẫn có thể xảy ra. Bên cạnh đó ý thức chủ quan và thiếu hiểu biết của một bộ phận nhỏ người dân trong thời gian qua bị phơi nhiễm với dại nhưng không đến cơ sở y tế để được tiêm phòng dại. Do đó việc tiêm vắc xin dự phòng và điều trị dự phòng cho người vẫn là biện pháp khả thi nhất để bảo vệ tính mạng của chính mình.


Cán bộ y tế phòng tiêm Trung tâm YTDP tỉnh tư vấn cho người nhà cháu Nguyễn Văn Bang (Lương Sơn) khi đến tiêm phòng dại

Cán bộ y tế Trung tâm YTDP tỉnh tiêm phòng dại cho cháu Lò Thị Phương Châm (Đà Bắc)
Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK Hòa Bình)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 21 tháng 7 năm 2019
09:09:17 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh