BỊ UNG THƯ NÊN ĂN UỐNG GÌ?

19/11/2018
Quan niệm sai lầm trước đây là người mắc bệnh ung thư không được ăn bồi dưỡng, thậm chí là nhịn ăn hoặc sử dụng hạn chế các chất đạm có nguồn gốc động vật để bỏ đói khối u làm khối u không phát triển thêm được. Quan niệm này đúng hay sai và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư như thế nào là hợp lý?

Theo BS.CKI Lê Thị Thành, trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đó là một quan niệm sai lầm vì protein trong đạm động vật là một yếu tố cơ bản giúp cơ thể làm lành vết thương, chống nhiễm trùng trong và sau phẫu thuật, hóa chất và xạ trị, là nguyên liệu bồi phụ lại khối nạc của cơ thể đã mất do tăng quá trình dị hóa của cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường khả năng ngon miệng trong khi người bệnh ung thư luôn chán ăn, ăn uống kém. Chính vì vậy, đối với bệnh nhân ung thư càng cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý với mục tiêu: Cung cấp đủ năng lượng; tăng cường sức đề kháng miễn dịch; phòng chống và phục hồi tình trạng suy mòn.

Tăng năng lượng ăn vào để đáp ứng tăng nhu cầu chuyển hóa và thay thế sự mất dinh dưỡng liên quan đến ung thư hoặc liệu pháp điều trị. Cần ít nhất từ 30-35kcal/kg để duy trì cân nặng và 40-50kcal/kg để bổ sung cho dự trữ cơ thể. Tăng lượng protein ăn vào từ 1,5 đến 2.0g/kg để phòng ngừa dị hóa protein (có trong thịt, cá, trứng, sữa…); chất béo từ 25-30% (dầu, lạc, vừng…); chất bột đường 55-60% (gạo, mỳ, ngô, khoai, miến, bún phở…); vitamin và khoáng chất (rau xanh, quả chín..). Việc cung cấp dinh dưỡng tùy từng tình trạng người bệnh để lựa chọn cho phù hợp qua đường miệng, qua ống sonde, hoặc nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch. Thường xuyên ăn càng nhiều càng tốt, chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày chia nhỏ bữa ăn thành từ 5-6 bữa, tùy từng tình trạng giai đoạn của bệnh mà có các dạng chế biến khác nhau ở dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hóa, hấp thu (cháo, súp, cơm mềm…)

Thực phẩm nên dùng được Bác sĩ CKI.Lê Thị Thành khuyến cáo gồm các loại thịt nạc, cá, trứng, sữa, tôm, cua…; Gạo nếp, gạo tẻ,miến,bún,bánh phở,các loại đậu,đậu nành...; Dầu thực vật (dầu đậu nành, dầu lạc, vừng…); Ăn nhiều rau xanh,quả chín mỗi ngày nên ăn 400- 500g rau. 200-400g quả chín; tăng cường bổ sung thực phẩm chứa nhiều omega 3, cá hồi, dầu oliu…; sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E, C, A, selen có khả năng chống oxy hóa như cà rốt, giá đỗ xanh, cà chua, rau ngót, rau muống, trà xanh. Việc cung cấp đủ vitamin, đặc biệt vitamin A, C, B, E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Muối khoáng cung cấp đủ theo nhu cầu khuyến nghị sẽ giúp bù đủ chất điện giải. Người bệnh cũng nên cung cấp đủ nước 40ml nước/kg cân nặng/ngày. Cần phải uống nhiều nước từ 1 đến 2 ngày trước và sau khi hóa trị liệu để cải thiện sự bài tiết thuốc và để giảm nguy cơ độc cho thận.

Thực phẩm hạn chế dùng: hạn chế các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao, các loại cháy, các thực phẩm chế biến sẵn như nạp sườn, xúc xích… Các thực phẩm chứa nhiều acid béo như: các món thịt nướng, thịt hun khói, các món xào, rán, nướng quay, các loại bánh chả… Các loại thực phẩm chế biến công nghiệp, đóng gói sẵn như đồ hộp, thịt nguội.

Thực phẩm không nên dùng: dầu mỡ rán đi rán lại nhiều lần, các loại hạt bị mốc và các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư. Can thiệp chế độ ăn uống đóng một vai trò sống còn trong duy trì trạng thái dinh dưỡng và tối ưu hoá cơ hội cho điều trị ung thư thành công; nó cũng có thể làm giảm tình trạng bệnh và tử vong. Một tình trạng dinh dưỡng đầy đủ làm giảm tác dụng phụ của điều trị, có thể làm cho tế bào ung thư dễ tiếp nhận điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống, và có thể làm tăng tỷ lệ sống sót.

Nguyễn Thị Thanh (Khoa Dinh dưỡng - bệnh viện đa khao tỉnh)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 15 tháng 8 năm 2020
09:27:05 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh