CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ NĂM 2018 LỢI ÍCH CỦA BỎ THUỐC LÁ ĐỐI VỚI NGƯỜI BỆNH

22/11/2018
Theo tài liệu của Chương trình PCTHTL Quốc gia: Bỏ thuốc lá làm giảm đáng kê các nguy cơ mắc các bệnh do sử dụng thuốc gây ra, kể từ khi bắt đầu ngừng không sử dụng thuốc. Đối với hầu hết những người bỏ thuốc sau 5 năm nguy cơ bị các bệnh gần như giảm bằng so với những người không sử dụng thuốc.


Bác sỹ khoa Nội tim mạch khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân

 Những thay đổi của cơ thể khi bỏ thuốc lá:

- 20 phút: huyết áp và mạch giảm dần tới mức bình thường. 
- 8 giờ: lượng oxy trong máu trở về trạng thái bình thường. Nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm. Nhiệt độ ngoài da bắt đầu tăng. 
- 24 giờ: lượng CO trong máu bắt đầu được đào thải; phổi bắt đầu quá trình tự làm sạch và phản xạ ho tăng để thải đờm. 
- 48 giờ: cảm giác ngon miệng và mùi vị bắt đầu được cải thiện. 
- 1 tuần: giấc ngủ trở lại bình thường.
- 2 tuần đến 3 tháng: sự lưu thông máu trong cơ thể và chức năng thông khí được cải thiện.
 - 1 đến 9 tháng: các triệu trứng như ho, tiết dịch nhầy, mệt mỏi, khó thở giảm; nhung mao của tế bào niêm mạc phế quản trở lại hoạt động bình thường, giảm tốc độ suy chức năng thông khí đối với người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 
- 1 đến 2 năm: Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm 20-50%; giảm tỷ lệ bệnh tái phát và tăng tỷ lệ thành công trong điều trị, phẫu thuật mạch vành. 
- 5 năm: nguy cơ bị đột quỵ giảm tới mức như người không hút thuốc sau 5-15 năm cai thuốc. 
- 10 năm: nguy cơ tử vong do ung thư phổi giảm một nửa so với người tiếp tục hút; các nguy cơ ung thư miệng, họng, thực quản, bàng quang, thận, tuỵ cũng sẽ giảm so với người hút. Lợi ích của bỏ thuốc đối với người bệnh Bỏ thuốc lá mang lại lợi ích lớn đối với bệnh nhân bị bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, nếu tiếp tục hút thuốc sẽ làm tăng nhanh mức độ trầm trọng của bệnh như hen, ung thư, và bệnh tim. 
Lợi ích của bỏ thuốc lá đối với người bệnh:
Bỏ thuốc lá mang lại lợi ích lớn đối với bệnh nhân bị bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, nếu tiếp tục hút thuốc sẽ làm tăng nhanh mức độ trầm trọng của bệnh như hen, ung thư, và bệnh tim. 
Bỏ thuốc mang lại nhiều lợi ích làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quy; giảm tỷ lệ bệnh phát nặng hơn, và làm tăng sự thành công trong các ca phẫu thuật chữa bệnh ở các bệnh mạch vành. Giảm tỷ lệ suy giảm chức năng phổi và giảm ho đối với người bị bệnh viêm phế quản mãn tính. Ở những người trẻ mới hút thuốc, chức năng hoạt động của phổi sẽ tăng khi bỏ thuốc.
Bỏ việc hút thuốc lá sẽ là điều tuyệt vời. Vì sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh hay bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.


(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 6, Ngày 25 tháng 9 năm 2020
03:56:22 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh