ĐỢT TIÊM VẮC XIN MỚI COMBE FIVE ĐẦU TIÊN TẠI HÒA BÌNH.

28/01/2019
Theo báo cáo nhanh của Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình, tính đến ngày 25/01/2019, trong toàn tỉnh đã có 1.391 trẻ tiêm được vắc xin ComBE five. Trong đó còn 2 huyện là Kim Bôi, Cao Phong chưa tổ chức tiêm.

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dich tễ Trung ương và Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình giám sát công tác Tiêm Chủng tại xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc.

Do nhà sản xuất ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem (vắc xin 5 trong 1) trên toàn cầu, vì vậy, vắc xin ComBE Five được thay thế trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Vắc xin ComBE Five, do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất, có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem đã sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, giải độc tố vi khuẩn uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt (toàn tế bào), kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Hib; là loại vắc xin phối hợp phòng được 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.

Bà Đinh Thị Hà, Trạm trưởng Trạm y tế xã Hiền Lương, huyện Đà Bắc cho biết: các bé đến tiêm được đón tiếp, đo nhiệt độ, khám sàng lọc, tiêm, chờ tiêm sau 30 phút. Do hôm nay là ngày đầu triển khai tiêm vắc xin ComBE Five thay vắc xin Quinvaxem nên sau khi khám sàng lọc, bác sĩ tư vấn kỹ hơn về loại vắc xin mới này. Không chỉ bác sĩ khám sàng lọc tư vấn, cán bộ tiêm cũng tư vấn thêm một lần nữa với phụ huynh khi tiêm cho bé. Đây là loại vắc xin mới triển khai nên cán bộ trạm Y tế xã theo dõi rất sát sao các trường hợp đã tiêm. Điện thoại của trạm luôn để 24/24h phòng trường hợp  phụ huynh liên hệ yêu cầu tư vấn khi cần thiết.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua do khí hậu rét đậm, rét hại nên một số trẻ ốm, gia đình không đưa đi tiêm vì vậy số trẻ hoãn tiêm của 9 huyện, thành phố tính đến ngày báo cáo là 599 trẻ.

Cũng theo báo cáo của khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, số trường hợp phản ứng thông thường sau tiêm (sốt dưới 39 độ, sưng, đau tại chỗ tiêm) là 288 trẻ; Số trường hợp phải nhập viện là 18, trong đó có 2 trẻ sốt trên 39 độ, còn lại trẻ chỉ có phản ứng thông thường. Đặc biệt, trong toàn tỉnh không có trẻ nào sau tiêm bị phản ứng mạnh như tím tái, khó thở, ngừng thở, sốt cao co giật, khóc kéo dài, phản vệ, hội chứng nhiễm độc, tử vong, để lại di chứng./.

Bài, ảnh: Hồng Dung -Trung tâm Kiểm Soát bệnh tật tỉnh HB

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 31 tháng 5 năm 2020
05:40:42 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh