ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN KHÔNG MỔ CỨU SỐNG BỆNH NHÂN VỠ LÁCH

30/01/2019
Bệnh nhân Đ.T.Đ, sinh năm 2009 (xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn) bị vỡ lách do ngã khi đang chơi ở trường học. Điều đáng nói là không có dấu hiệu ở vùng tổn thương do không có vết bầm tím, không trầy xước và không khai thác được tiền sử của người bệnh.


Điều trị bảo tồn cứu sống bệnh nhân vỡ lách hy hữu

Rất may, với kinh nghiệm của mình, bệnh nhân được các y bác sĩ khẩn trương đưa đi siêu âm và chụp cắt lớp vi tính. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng cho thấy, bệnh nhân bị chấn thương lách độ 4, chảy máu nhiều trong ổ bụng. Ekip của bệnh viện đã hội chẩn liên khoa Chẩn đoán hình ảnh - Nhi – Ngoại Tổng hợp và quyết định điều trị bảo tồn không mổ cho người bệnh. Đây là phương pháp điều trị mang lại nhiều lợi ích do không cần can thiệp phẫu thuật.

Hiện tại, bệnh nhân được nuôi ăn bằng tĩnh mạch, thở oxy, được theo dõi mạch, huyết áp và nhiệt độ liên tục. Tình trạng sức khỏe tốt hơn và dần ổn định.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện ngày 2/01/2019 trong tình trạng mệt; da xanh, niêm mạc nhợt; thở nhanh, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp, nhiệt độ cơ thể hạ thấp, có dấu hiệu mất máu cấp do chảy máu trong ổ bụng. Khó xác định nguyên nhân do trong quá trình khai thác tiền sử, bệnh nhân không cho biết mình bị ngã. Còn người nhà chỉ biết trước khi vào viện, em đang đi học ở trường thì bị ngất, tím tái nên được đưa gấp vào bệnh viện đa khoa tỉnh.

Bác sĩ CKII Đinh Thị Diệu cho biết, đây là trường hợp vỡ lách hiếm gặp. Bởi đối với trường hợp vỡ lách khác, thường xảy ra sau những va chạm rất mạnh vào vùng bụng có thể kèm gãy xương sườn hoặc sây sát, bầm tím ở thành bụng tương ứng. Nhưng trường hợp bệnh nhân Đ.T.Đ, không có những dấu hiệu trên, bệnh nhân lại không nói rõ hoàn cảnh sảy ra chấn thương. Tuy nhiên, cũng rất may mắn bởi bệnh nhân đã được đưa đến bệnh viện kịp thời và hội chẩn nhanh chóng giữa các khoa và đưa ra phương án điều trị đúng và kịp thời. Qua trường hợp của bệnh nhân, bác sĩ Diệu khuyến cáo cần có những biện pháp phòng ngừa thương tích cho trẻ, có biện pháp thăm khám đúng, khẩn trương và phối hợp giữa các chuyên khoa trong bệnh viện để có thái độ xử lý tốt nhất đối với người bệnh.

Nguyễn Tuyết (BVĐKT Hòa Bình)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 3, Ngày 20 tháng 8 năm 2019
08:58:48 PM
 

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh