LƯƠNG SƠN: MỘT TRƯỜNG HỢP TỬ VONG DO BỆNH DẠI

04/04/2019
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, ngày 02/4 có một trường hợp tử vong do bệnh Dại. Bệnh nhân là Bùi Văn Tuấn - 32 tuổi cư trú tại xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn.

Bệnh nhân đến khám, điều trị tại Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Lương Sơn vào lúc 23 giờ ngày 31/3/2019 trong tình trạng đã lên cơn dại với các biểu hiện: nấc, khó thở, sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, tinh thần hoảng loạn, tiếp xúc chậm... Bệnh nhân được chẩn đoán khó thở/ nghi dại, sau một giờ theo dõi, bệnh nhân đã được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc 01 giờ 21 phút ngày 01/4/2019. Sau khi được chẩn đoán theo dõi dại, gia đình đã xin cho bệnh nhân về rồi tự nhập Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương nhưng đã quá năng người nhà đưa về nhà và bệnh nhân đã tử vong vào 17h ngày 02/4/2019.

          Được biết cách đây hơn 1 tháng (vào ngày 06/02/2019 tức mùng 2 tết Nguyên đán) bệnh nhân bị chó nhà cắn vào mu bàn tay trái (vết cắn có chảy máu); sau đó con chó tiếp tục cắn vợ của bệnh nhân (vết cắn ở mắt cá chân bên phải và có xây xước da) và cắn con gái của bệnh nhân (vết cắn ở tay có chảy máu). Ngày hôm sau (tức mùng 3 tết Nguyên đán) con chó tiếp tục cắn con trai của bệnh nhân (vết cắn ở tay có chảy máu), bệnh nhân bắt con chó để xích lại thì bị chó cắn lần nữa. Bệnh nhân đã chém chết con chó rồi đem đi chôn.

          Mặc dù cả gia đình 4 người bị chó cắn nhưng không xử trí vết thương, không đi tiêm vắc xin/ huyết thanh kháng Dại. Hàng xóm xung quanh khuyên đi tiêm phòng nhưng gia đình từ chối vì chủ quan nghĩ rằng không bị bệnh Dại, vì trước đó bệnh nhân đã đến một thầy lang trên địa bàn huyện Lương Sơn để thử sừng tê giác và được thầy lang phán là không bị bệnh dại, hơn nữa gia đình bệnh nhân nghĩ đây là chó nhà (nuôi mới hơn 3 tháng tuổi và nặng khoảng 07kg). Trước khi cắn người con chó không có biểu hiện gì rõ rệt mặc dù chưa được tiêm phòng. Chó mẹ sau một thời gian ngắn bị liệt 2 chân sau rồi mới chết.

          Điều đáng nói là khi anh Tuấn được chẩn đoán nghi Dại và theo dõi Dại tại các cơ sở y tế thì đến 15 giờ 30 phút ngày 01/4/2019 vợ và con gái bệnh nhân mới đến cơ sở y tế và được tiêm phòng bệnh Dại, còn con trai đến nay vẫn phải hoãn tiêm do bị sốt cao (vợ bệnh nhân sinh năm 1993, con trai sinh năm 2011 và con gái sinh năm 2016).

          Sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi mắc Dại đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 01/4/2019 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã thành lập đoàn giám sát gồm: lãnh đạo đơn vị, lãnh đạo và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn tiến hành điều tra tại Trạm Y tế xã xã Trung Sơn, gia đình bệnh nhân và các hộ lân cận. Đồng thời, khuyến nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh: Tiếp tục chỉ đạo Trạm thú y huyện Lương Sơn và cán bộ Thú y xã Trung Sơn điều tra đánh giá để có các biện pháp can thiệp phù hợp; Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn tăng cường công tác chỉ đạo chung về bệnh Dại trên địa bàn huyện, tăng cường truyền thông về bệnh Dại để 100% các trường hợp bị chó, mèo cắn đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị dự phòng Dại; Chỉ đạo Trạm y tế xã Trung sơn phải theo dõi sát 03 người nhà bệnh nhân; mở rộng diều tra trên toàn bộ khu vực thôn Lộc Môn và các thôn lân cận nhằm phát hiện các trường hợp bị chó mèo cắn để tư vấn đến các cơ sở y tế để được điều trị dự phòng bệnh Dại; Báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn để có các biện pháp xử lý kịp thời ổ dịch Dại. Đồng thời phối hợp với cán bộ thú y xác định xem còn có bệnh dại trên chó và các động vật khác không.

Khuyến cáo: Khi bị chó, mèo cắn, cào hãy đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm phòng bệnh Dại.

Minh Thủy (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ hai, Ngày 9 tháng 12 năm 2019
04:34:13 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh