TRIỂN KHAI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI TẠI HUYỆN LƯƠNG SƠN

10/04/2019
Ổ dịch bệnh Dại từ chó lây sang người (cắn người) xuất hiện tại xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn huyện Lương Sơn đã làm 02 người trong một gia đình tử vong vào ngày mùng 02 và mùng 04 tháng 4 và nguy phơi nhiễm với bệnh do tiếp xúc với bệnh nhân đã tử vong và đàn chó nuôi không được tiêm phòng tại khu vực này. Ngày 05/4/2019, Sở Y tế Hòa Bình đã chỉ đạo thành lập đoàn công tác xuống làm việc trực tiếp địa bàn xã Trung Sơn về công tác phòng chống bệnh Dại.

Đoàn công tác do Bà: Hoàng Thị Thủy - Phó giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn; đại diện phòng nghiệp vụ y Sở Y tế; bà Trần Thị Ái Hương - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Lãnh đạo và viên chức khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Truyền thông Giáo dục Sức khỏe thuộc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; lãnh đạo Phòng Y tế, Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, đại diện Công an huyện Lương Sơn; lãnh đạo UBND, Trạm Y tế xã Trung Sơn.

Tại buổi làm việc, đoàn đã được nghe Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn và Trạm y tế xã Trung Sơn báo cáo tình hình dịch Dại tại xã Trung Sơn, cụ thể đối với trường hợp gia đình bệnh nhân Bùi Văn Tuấn- 32 tuổi cư trú tại xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn.

Được biết vào ngày 06/02/2019, bệnh nhân Tuấn bị chó nhà cắn vào mu bàn tay trái (vết cắn có chảy máu); sau đó con chó tiếp tục cắn vợ của bệnh nhân (vết cắn ở mắt cá chân bên phải và có xây xước da) và cắn con gái của bệnh nhân (vết cắn ở tay có chảy máu). Ngày hôm sau con chó tiếp tục cắn con trai của bệnh nhân (vết cắn ở tay có chảy máu), bệnh nhân bắt con chó để xích lại thì bị chó cắn lần nữa. Bệnh nhân đã chém chết con chó rồi đem đi chôn.

Mặc dù cả gia đình 4 người bị chó cắn nhưng không xử trí vết thương, không đi tiêm vắc xin/ huyết thanh kháng Dại. Hàng xóm xung quanh khuyên đi tiêm phòng nhưng gia đình từ chối vì chủ quan nghĩ rằng không bị bệnh Dại, vì trước đó bệnh nhân đã đến một thầy lang trên địa bàn huyện Lương Sơn để thử sừng tê giác và được thầy lang phán là không bị bệnh dại, hơn nữa gia đình bệnh nhân nghĩ đây là chó nhà.

Điều đáng nói là khi anh Tuấn được chẩn đoán nghi Dại và theo dõi Dại tại các cơ sở y tế thì đến 15 giờ 30 phút ngày 01/4/2019 vợ và con gái bệnh nhân mới đến cơ sở y tế và được tiêm phòng bệnh Dại, còn con trai chưa tiêm được do bị sốt cao.

Bệnh nhân Bùi Văn Tuấn đã tử vong tại nhà vào lúc 17h ngày 02/4/2019. Sau đó 1 ngày, cháu Bùi Văn Tùng - con trai anh Tuấn vẫn sốt cao, kèm theo biểu hiện thở rên, chưa được tiêm vắc xin, đến chiều ngày 03/4/2019, cháu được gia đình đưa lên nhà thầy lang ở Thạch Thất lấy thuốc, đến đêm khoảng 00 giờ 08 phút ngày 04/4/2019 bệnh nhân tử vong tại nhà thầy Lang.

Đoàn công tác cùng các đại biểu dự sau khi trao đổi, xem xét, bàn bạc đã đưa ra các giải pháp phối hợp triển khai thực hiện xử lý ổ dịch, đề xuất hỗ trợ các ca bệnh Dại, đồng thời chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Buổi chiều đoàn tiến hành làm việc với Trạm Y tế xã Trung Sơn và Ban giám hiệu trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Trung Sơn nhằm đưa ra biện pháp giúp cho phụ huynh không còn hoang mang xin cho con nghỉ học để đưa con đi khám vì lo lắng con họ uống chung cốc nước với cháu Tùng bị tử vong do bệnh Dại.

Hiện nay, vợ và con gái bệnh nhân Tuấn đang được quản lý, theo dõi tại Trạm Y tế xã Trung Sơn.

Bà Hoàng Thị Thủy - Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo buổi giám sátĐoàn giám sát làm việc với Trạm Y tế xã Trung SơnVợ và con gái của bệnh nhân Tuấn hiện đang được theo dõi tại Trạm y tế xã Trung Sơn

   Minh Thủy (Khoa Truyền thông GDSK - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 31 tháng 5 năm 2020
03:51:35 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh