TRUYỀN THÔNG TRỰC TIẾP PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI TẠI TRƯỜNG TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC CƠ SỞ TRUNG SƠN

10/04/2019
Ngày 02/4 và ngày 04/4/2019 có hai trường hợp trong một gia đình (bố và con trai) tử vong do bệnh Dại do bị chó nhà nuôi cắn vào ngày 06/02/2019 (tức mùng 2 tết Nguyên đán) tại xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn.


Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Hương - thư ký Chương trình Dại Quốc gia - Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương trực tiếp trả lời và giải đáp các thắc mắc của phụ huynh học sinh

Nhằm giúp cho cộng đồng và trường học không còn hoang mang xin cho con nghỉ học để đưa con đi khám vì lo lắng con họ uống chung cốc nước với cháu học sinh bị tử vong do bệnh Dại.         

Ngày 9/4 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình đã tổ chức buổi truyền thông trực tiếp về tuyên truyền phòng chống bệnh Dại tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn.

Tại buổi truyền thông, tập thể cán bộ giáo viên nhà trường, phụ huynh và các em học sinh nhà trường đã được trực tiếp nghe Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Hương - thư ký Chương trình Dại Quốc gia - Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương; BS CKII. Trần Thị Ái Hương - PGĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn và trả lời trực tiếp những băn khoăn, thắc mắc về bệnh Dại và cách phòng chống bệnh Dại.

Tiến sỹ Hương cũng khẳng định: Người bị mắc bệnh là do bị chó mèo mắc bệnh dại cắn, cào, liếm hoặc lây qua vết thương, vết xây xát khi giết mổ, chăm sóc chó, mèo bị bệnh Dại. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam chưa từng bao giờ ghi nhận bệnh Dại lây truyền từ người sang người. Ở nước ta, hầu hết các trường hợp mắc bệnh Dại là do bị chó cắn chiếm 96%, còn lại là do mèo

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi đã lên cơn dại thì vô phương cứu chữa và đều dẫn đến tử vong

Tiêm vắc xin là biện pháp duy nhất để phòng bệnh dại. Vì sức khỏe cộng đồng, mọi người cùng chung tay loại trừ bệnh dại.

Kim Tuất - Huy Tưởng - Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình


(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Chủ nhật, Ngày 21 tháng 7 năm 2019
09:09:13 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh