TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH

12/04/2019
Như tin đã đưa, hiện nay trên địa bàn xóm Lộc Môn, xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn có 02 trường hợp trong cùng một gia đình bị tử vong do bệnh Dại, đó là trường hợp của bệnh nhân là Bùi Văn Tuấn - 32 tuổi, tử vong ngày 02/4/2019 và cháu cháu Bùi Văn Tùng - 8 tuổi và con trai anh Tuấn tử vong khoảng 00 giờ 08 phút ngày 04/4/2019 và 02 trường hợp vợ và con gái bệnh nhân Tuấn phơi nhiễm với vi rút Dại.


Đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh làm việc với Trạm Y tế xã Trung Sơn và Ban giám hiệu trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trung Sơn

Ngày 03/4/2019, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã ra công văn số 136/KSBT-PCBTN về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Dại trong đó nhận định:

 Không loại trừ  nguy cơ lên cơn Dại đối với 02 trường hợp người nhà do không được xử trí vết thương kịp thời ngay sau khi bị chó nghi Dại cắn cũng như đến cơ sở Y tế điều trị dự phòng bệnh Dại chậm, muộn.

Nguy cơ vẫn có thể xảy ra trường hợp tử vong do bệnh Dại trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các vùng nông thôn do người dân chủ quan, thiếu hiểu biết, vẫn tin vào thuốc nam và Thầy lang.

Để hạn chế tử vong do bệnh Dại trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố:

          1. Tham mưu cho UBND huyện, thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng chống bệnh Dại trên địa bàn.

          2. Chỉ đạo Trạm Y tế tổ chức giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp phơi nhiễm bệnh Dại tại cộng đồng, đến tận thôn, xóm, hộ gia đình theo Quyết định số 1622/QĐ-BYT ngày 08/5/2014 của Bộ Y tế về Hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh Dại trên người; lập danh sách người bị chó, mèo cắn hoặc tiếp xúc để quản lý, tư vấn, tuyền truyền, vận động đến cơ sở y tế khám và tiêm vắc xin phòng bệnh Dại sớm, tuyệt đối không được chữa bệnh Dại bằng thuốc nam.

Tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông học đường về phòng chống bệnh Dại. Tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, khuyến khích cộng đồng dân cư tham gia giám sát, phát hiện và thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan thú y và y tế về các trường hợp chó, mèo, động vật nghi mắc Dại để kịp thời xử lý.

Phối hợp với Trạm thú y theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh trên súc vật để có kế hoạch tuyên truyền, phòng chống bệnh Dại trên người kịp thời; đảm bảo lượng vắc xin, hoạt động của các điểm tiêm phòng Dại trên địa bàn; thường xuyên báo cáo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh về tình hình bệnh Dại, các hoạt động phòng chống đã triển khai tại địa phương. Thực hiện đầy đủ chế độ khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế và theo Quyết định số 1622/QĐ-BYT ngày 08/5/2014 của Bộ Y tế về hướng dẫn giám sát, phòng chống bệnh Dại trên người./.

Minh Thủy (Khoa Truyền thông GDSK - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hòa Bình)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 15 tháng 8 năm 2020
07:55:11 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh