THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THANH BỆNH DẠI VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG 2019

23/04/2019
Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm do vi rút Dại lây từ động vật sang người, chủ yếu do chó mèo gây ra. Đây là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi đã lên cơn dại thì vô phương cứu chữa và đều dẫn đến tử vong. Ở nước ta, mỗi năm có hàng trăm người chết do bệnh Dại, hơn nửa triệu người bị chó mèo cắn phải điều trị dự phòng và nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc do chó, mèo chạy rông gây ra.

Người bị mắc bệnh là do bị chó mèo mắc bệnh dại cắn, cào, liếm hoặc lây qua vết thương, vết xây xát khi giết mổ, chăm sóc chó, mèo bị bệnh Dại. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam chưa từng bao giờ ghi nhận bệnh Dại lây truyền từ người sang người. Ở nước ta, hầu hết các trường hợp mắc bệnh Dại là do bị chó cắn chiếm 96%, còn lại là do mèo.

Để chủ động phòng chống bệnh Dại, mọi người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1.     Nuôi chó mèo phải đăng ký và phải tiêm vắc xin phòng bệnh dại đầy đủ hàng năm theo hướng dẫn của ngành thú y. Xích nhốt, tuyệt đối không được thả rông chó mèo. Chó mèo ra đường phải được đeo rọ mõm và có người dắt.

2.      Người khi bị chó, mèo cắn, cào, hoặc bị liếm vào vùng da bị tổn thương phải thực hiện ngay các biện pháp sau:

-    Rửa sạch ngay vết thương bằng nước sạch và xà phòng liên tục trong vòng 15 phút, nếu không có xà phòng thì dùng những thứ có sẵn trong nhà như dầu gội đầu, sữa tắm, rượu, sau đó sát trùng lại bằng cồn hoặc cồn iod. Không tự ý bóp nặn máu tại vết thương và hạn chế việc khâu, rạch, băng kín vết thương.

-    Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng Dại kịp thời. Tiêm vắc xin là biện pháp duy nhất để phòng bệnh dại.

-   Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh Dại. Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân sử dụng các biện pháp chưa được công nhận để khám, điều trị bệnh dại cho người bị chó mèo cắn hoặc người bị lên cơn dại.

Tiêm vắc xin là biện pháp duy nhất để phòng bệnh dại. Vì sức khỏe cộng đồng, mọi người cùng chung tay loại trừ bệnh dại. 

Chương trình quốc gia - Khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 15 tháng 8 năm 2020
08:41:42 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh