GALA KHỞI ĐỘNG TẦM SOÁT VÀ QUẢN LÝ BỆNH THALASSEMIA TẠI HÒA BÌNH

12/08/2019
Hiện nay, số người mắc bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) ngày càng tăng, ước tính khoảng hơn 12 triệu người mang gene bệnh. Mỗi năm có trên 20.000 người bệnh Thalassemia phải điều trị cả đời. Cứ 8 trẻ sinh ra có gene bệnh thì 1/4 trong số đó mắc gene bệnh mức độ nặng, đối với bệnh nhân thể nặng điều trị từ khi sinh ra tới 30 tuổi chi phí khoảng 3 tỷ đồng.

Ngày 10/8/2019, tại BVĐK tỉnh tổ chức "Gala khởi động tầm soát và quản lý bệnh Thalassemia tại Hòa Bình". Với mong muốn tầm soát để giảm thiểu và phòng ngừa số người mắc bệnh Thalassemia trong cộng đồng, được sự đồng ý của UBND tỉnh Hòa Bình, Sở Y tế tỉnh và BVĐK tỉnh; Bệnh viện Đa khoa Medlatec dưới sự chỉ đạo của GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí đã cùng kết hợp với BVĐK tỉnh Hòa Bình thực hiện tầm soát, sàng lọc bệnh lý Thalassemia miễn phí cho 2.000 người dân Hòa Bình với chi phí lên đến 3 tỷ đồng. 

Tham dự Gala có đồng chí: Bùi Văn Cửu - PCT UBND tỉnh; Đ/c GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam; Chủ tịch hội đồng cố vấn BVĐK Medlatec; đồng chí Trần Quang Khánh - Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình; TS.BS Nguyễn Hoàng Diệu - PGĐ BVĐK tỉnh.

Tại Gala Các đại biểu dự đã đi thăm đi thăm khu xét nghiệm Medlatec tại BVĐK tỉnh, đồng thời BVĐK Medlatec dành tặng 400 suất miễn phí xét nghiệm tầm soát gene Thalassemia cho người dân tham dự. GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam; Chủ tịch hội đồng cố vấn BVĐK Medlatec tặng quà cho "Chương trình tầm soát Thalassemia" trị giá 3 tỷ đồng cho người dân Hòa Bình và cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Hòa Bình bấm nút khởi động "Chương trình tầm soát Thalassemia tại Hòa Bình" và trao quà cho 10 gia đình bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh nhấn mạnh: Thalassemia là căn bệnh di truyền nguy hiểm không thể chữa khỏi song hoàn toàn có thể chủ động sàng lọc và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh sớm bằng xét nghiệm máu. Do đó, tầm soát và quản lý bệnh đóng vai trò hết sức quan trọng và cần được quan tâm triển khai hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn, chương trình ý nghĩa này sẽ nhận được sự hưởng ứng của người dân, từ đó góp phần vào quá trình tầm soát thalassemia trên địa bàn tỉnh. 

Gala khởi động tầm soát, quản lý thalassemia được tổ chức điểm tại Hòa Bình và dự kiến sẽ được BVĐK Medlatec tiếp tục nhân rộng ra cả nước, trong đó tập trung vào các vùng có tỷ lệ người dân mang gen bệnh cao.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự Gala

GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí - Chủ tịch Hội Thalassemia Việt Nam; Chủ tịch hội đồng cố vấn BVĐK Medlatec trình bày quy trình làm xét nghiệm Thalassemia cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại cơ sở xét nghiệm Medlatec Hòa Bình

Hướng dẫn người dân đăng ký thông tin

Tư vấn cho người dân về bệnh Thalassemia

Lấy máu xét nghiệm miễn phí cho bệnh nhân

Minh Thủy (Khoa Truyền thông GDSK - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 15 tháng 8 năm 2020
08:16:29 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh