TRUNG TÂM Y TẾ THÀNH PHỐ HÒA BÌNH: XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC KHÔNG KHÓI THUỐC

25/12/2019
Ngay khi bước chân vào cổng Trung tâm y tế Thành phố Hòa Bình, chúng tôi đã thấy các biển thông báo “Cấm hút thuốc lá”, khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Dạo một vòng từ khu vực đón tiếp người bệnh, đến khám chữa bệnh cho tới các khoa, phòng, các khu vực hành lang, ghế đá… chúng tôi càng ấn tượng với không gian xanh – sạch – đẹp nơi đây và tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của khói thuốc.

Những áp phích tuyên truyền về tác hại của khói thuốc Được đặt ở những nơi thuận tiện cho người bệnh và người nhà qua sát

Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố cho biết: trong  những năm qua, Ban lãnh đạo Trung tâm, Ban chấp hành công đoàn đã phối hợp với các khoa, phòng tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác này đối với cán bộ, viên chức của trung tâm và người bệnh cũng như người nhà đến chăm sóc. Đối với cán bộ, viên chức, trung tâm đã đưa nội dung “ không hút thuốc lá tại nơi làm việc” vào tiêu chí đánh giá thi đua; các khoa phòng tự đặt ra và thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định về việc không hút thuốc lá tại nơi làm việc; các cán bộ y tế thường xuyên nhắc nhở người bệnh và người nhà về việc không được hút thuốc lá trong khuôn viên trung tâm.

Ngoài ra, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, viên chức trong trung tâm cũng như người bệnh và người nhà, Trung tâm y tế thành phố còn thường xuyên tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức: dán áp phích, khẩu hiệu hành động trong toàn trung tâm; phát băng đĩa trên hệ thống ti vi tại khu vực khoa khám bệnh và hành lang các khoa điều trị; tổ chức truyền thông phối hợp trong các buổi giao ban, họp hội đồng người bệnh…

Đến thăm một phòng bệnh nam của khoa Nội tổng hợp, chúng tôi được trò chuyện với anh Đinh Văn Thông, tổ 9, phường Chăm Mát. Năm nay anh mới ngoài 40 tuổi nhưng đã có thâm niên hút thuốc lá gần 30 năm. Anh chia sẻ: chắc sau khi điều trị về phải cai hẳn thuốc lá thôi cô ạ. Hút thuốc lâu nên giờ người nhiều bệnh quá. Nhất là những cơn ho cứ hành hạ cả đêm không ngủ được mà uống thuốc mãi không khỏi. Tôi nằm viện mấy ngày không hút thuốc vì không được phép hút trong bệnh viện nên dần dần thấy bỏ thuốc lá cũng không khó lắm.

Đến nay, 100% cán bộ, viên chức Trung tâm y tế thành phố nghiêm túc thực hiện không hút thuốc lá tại nơi làm việc. Cũng chính những cán bộ, viên chức này là những tuyên truyền viên về phòng chống tác hại thuốc lá cho hàng trăm lượt người bệnh đến khám và điều trị tại trung tâm. Để có được những kết quả khả qua này, không chỉ cần đến sự nỗ lực của mõi cán bộ, viên chức mà quan trọng hơn là ý thức của người dân trong việc không hút thuốc lá trong khuôn viên trung tâm; nêu cao ý thức chấp hành pháp luật trong việc không hút thuốc tại cơ sở y tế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe những người xung quanh và góp phần tích cực vào xây dựng môi trường làm việc và khám chữa bệnh trong lành.

Hồng Dung - Khoa Truyền thông GDSK -Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 15 tháng 8 năm 2020
06:02:23 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh