CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ Thuốc lá với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

26/12/2019
Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và 25% các ca bệnh tim thiếu máu cục bộ. Riêng tại Việt Nam, nghiên cứu của Viện chiến lược và chính sách y tế thực hiện năm 2010 cho thấy, ước tính gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá.


Bác sỹ đang khám và điều trị cho bệnh nhân tại khoa phẫu thuật thần kinh và ung bướu bệnh viện Đa khoa tỉnh

Không có sản phẩm tiêu dùng nào giết chết nhiều người và chết một cách vô ích như thuốc lá. Nó đã cướp đi sinh mạng 100 triệu người trong thế kỷ 20. Tại Việt Nam, con số tử vong do thuốc lá mỗi năm lên đến 40.000 người.

Tiếp xúc với những người đang chăm sóc người thân bị ung thư  tại Khoa phẫu thuật thần kinh và ung bướu bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, rất nhiều nam giới chỉ cười khi được hỏi về tác hại của thuốc lá. “Khi hút thuốc, tôi chẳng bao giờ nghĩ về tác hại của nó, chỉ hút như một thói quen. Ngồi một lát mà không hút thì không chịu được. Bố tôi bị ung thư phổi, nhưng ông cũng đã 70 tuổi, cũng hút thuốc từ thời thanh niên. Khi vào đây khám, bác sĩ nói phần nhiều nguyên nhân là do hút thuốc. Biết thế nhưng vẫn không bỏ được”, anh Bùi Văn Cường  xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi cho biết.

Còn đối với bệnh nhân Lưu Thị M (67 tuổi) ở xã Cao Răm, huyện lương Sơn đang điều trị bệnh ung thư phổi cho biết:  Khi 16 tuổi thấy bạn cùng chơi hút thuốc nên tôi cũng học theo, đầu tiên hút không thấy gì, lâu dần thấy rất ngon, thậm chí vừa sinh cháu xong thèm thuốc tôi hút liền một lúc 5 điếu mới đã.  Bây giờ bị bệnh nằm viện được gần một tháng nhìn thấy cơm là buồn nôn, người mệt mỏi chẳng thiết gì hết. Được bác sỹ khuyến cáo về tác hại của thuốc lá, thuốc lào có hại cho sức khỏe nên tôi đã quyết tâm bỏ hẳn, khi được xuất viện tôi sẽ khuyên con, cháu mình không hút thuốc.

“Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” có lẽ là câu khẩu hiệu mà rất nhiều người biết được in trên vỏ bao thuốc lá của Việt Nam sản xuất, thế nhưng điều đó không thể nào răn đe làm người ta từ bỏ thuốc lá, chỉ có một số ít hiểu được tác hại thật sự của thuốc lá hoặc chỉ khi bị bệnh nặng họ mới ngừng hút.

Bác sỹ Trương Như Hiển, trưởng khoa phẫu thuật thần kinh và ung bướu bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Hiện tại khoa có 80 bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân bị ung thư phổi chiếm 19% chủ yếu có tiền sử hút thuốc lá. Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi bắt đầu lặng lẽ, thường là không có triệu chứng hoặc dấu hiệu cảnh báo trong giai đoạn đầu. Khi bệnh trở nên nặng hơn, các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm: Ho dai dẳng, đau ngực, đặc biệt là khi hít thở sâu, thở khò khè hoặc khó thở, ho có đờm hoặc máu, mệt mỏi.

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư phổi, vậy mà nhiều người vẫn tự bỏ tiền ra để mua bệnh vào người, tiền mất tật mang phải chăng đang là việc làm vô ích. Để có một cuộc sống khỏe mạnh, bỏ hút thuốc lá là biện pháp phòng ngừa đầu tiên và quan trọng nhất đối với người hút thuốc. Bên cạnh đó cần có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe.

Thùy Dung-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hòa Bình

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 15 tháng 8 năm 2020
09:02:09 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh