Video

HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN VỀ CÔNG TÁC XÉT NGHIỆM TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

24/04/2020
Ngày 23-4, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác xét nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19 với 63 điểm cầu tại Sở Y tế các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Hòa Bình có Bà Hoàng Thị Thủy, phó giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.


Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Sở Y tế Hòa Bình.

Theo báo cáo, công tác phòng chống dịch COVID-19 của nước ta đến nay đang được kiểm soát tốt, được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá cao. Tính đến ngày 23-4, Việt Nam có 268 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; có 223 trường hợp đã được công bố khỏi bệnh; đã 7 ngày liên tiếp Việt Nam không có thêm ca nhiễm mới. Đồng thời, một yếu tố quan trọng góp phần vào kết quả trên là nhờ thực hiện tốt công tác xét nghiệm sàng lọc. Các cơ sở xét nghiệm từ Trung ương đến địa phương tăng lên, đã có 48 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2; việc đầu tư trang thiết bị và nhân lực được chú trọng.

Tại hội nghị, các đại biểu tại các điểm cầu đã trao đổi, thảo luận những thuận lợi và khó khăn, bất cập trong quá trình thực hiện. Đồng thời đề xuất một số giải pháp liên quan đến công tác xét nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh cần: Thực hiện tốt việc chia sẻ thông tin đối với các đơn vị trong và ngoài ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đối với công tác xét nghiệm cần phát huy hơn nữa như: Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị xét nghiệm, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác xét nghiệm phòng chống Covid-19; Rà soát, thống kê tất cả máy xét nghiệm của các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện xem có máy xét nghiệm nào chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng; Phân luồng cơ sở xét nghiệm gần nhất, xác định đúng đối tượng xét nghiệm, chọn phương pháp xét nghiệm phù hợp. Trong thời gian tới tập trung xét nghiệm cho các đối tượng đi từ nước ngoài về; nhân viên làm việc trong cơ sở y tế có nguy cơ cao cụ thể: nhân viên ở các khoa cấp cứu, khoa Truyền nhiễm, đội ngũ giám sát, nghiên cứu khoa học, những người làm công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly, lực lượng bộ đội biên phòng...

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)