TẬP HUẤN KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN LAO

14/08/2020
Trước thực trạng bệnh Lao đa kháng thuốc và bệnh Lao siêu kháng thuốc cũng như tác động của tình hình nhiễm HIV làm cho việc kiểm soát nhiễm khuẩn Lao tại các cơ sở y tế khu vực đông người và hộ gia đình ngày càng trở nên quan trọng. Ngày 13/8/2020, Hội Chống lao Hoàng gia Hà Lan phối hợp với Chương trình Chống lao Quốc gia, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hòa Bình tổ chức tập huấn Kiểm soát nhiễm khuẩn Lao tại tỉnh Hòa Bình.


Tham dự lớp tập huấn có Tiến sĩ: Nguyễn Thiên Hương - Trưởng đại diện Hội Chống lao Hà Lan tại Việt Nam; Tiến sĩ: Phạm Quang Tuệ - Giảng viên lớp học. Về phía tỉnh Hòa Bình có đồng chí: Kiều Đình Vì - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, ngoài ra còn có các đồng chí cán bộ phụ trách công tác phòng chống Lao; cán bộ phụ trách công tác phòng chống HIV; Cán bộ phụ trách và nhân viên xét nghiệm tuyến tỉnh. Đối với tuyến huyện có bác sĩ/y sĩ trực tiếp khám/chữa bệnh lao; cán bộ phụ trách phòng khám lao, cán bộ phụ trách xét nghiệm lao; bác sĩ/ cán bộ phụ trách và làm việc tại phòng khám ngoại trú HIV; bác sĩ/ cán bộ phụ trách và làm việc tại phòng điều trị Methadone.

Qua 02 ngày tập huấn từ 13 - 14/8/2020, lớp tập huấn đã được Tiến sĩ Nguyễn Thiên Hương và Tiến sĩ Phạm Quang Tuệ trình bày về các nội dung: Giới thiệu về vi khuẩn lao, lây truyền bệnh lao, sinh bệnh học, nguy cơ lây nhiễm bệnh lao đối với nhân viên y tế; giới thiệu tài liệu hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn lao của Tổ chức Y tế Thế giới và chương trình Chống lao Quốc gia; Các hoạt động quản lý, các biện pháp kiểm soát hành chính; kiểm soát môi trường bao gồm cách tính trao đổi khí/giờ và thực hành; Đèn cực tím; bảo hộ cá nhân, bảo vệ hô hấp bao gồm thực hành fis test; các chỉ số kiểm soát nhiễm khuẩn lao và thu thập; bảng kiểm đánh giá tình trạng kiểm soát nhiễm khuẩn lao tại cơ sở y tế.

Sau khóa học sẽ trang bị cho các học viên kỹ năng về kiểm soát nhiễm khuẩn cho các cán bộ Chương trình chống lao trong tỉnh và chương trình phòng chống HIV/AIDS. Các học viên có thể xây dựng các kế hoạch, quản lý việc triển khai và giám sát về kiểm soát nhiễm khuẩn lao tại cơ sở y tế; quản lý, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn và giáo dục về kiểm soát nhiễm khuẩn lao cho các cán bộ y tế tuyến dưới, hướng dẫn tuân thủ điều trị và dự phòng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình điều trị tại cơ sở y tế và tại nhà.

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 4, Ngày 3 tháng 3 năm 2021
00:41:21 AM
 

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh