HỘI NGHỊ TẬP HUẤN AN TOÀN THỰC PHẨM MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM NĂM 2020

04/09/2020
Căn cứ Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 20/9/2019 của UBND tỉnh Hòa Bình về việc triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2018 – 2020. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức và truyền thông về An toàn thực phẩm, các quy định điều kiện, thủ tục hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm cho cán bộ hỗ trợ thực hiện chương trình OCOP. Tham dự Hội nghị cán bộ Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế hạ tầng, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Hội nghị trình bày về chương trình OCOP và các văn bản quy phạm pháp luật về An toàn thực phẩm có liên quan đến OCOP.  OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị; là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trọng tâm của Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân (doanh nghiệp, hộ sản xuất) và kinh tế tập thể thực hiện.

Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện; định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu: Đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Chương trình chú trọng phát triển sản phẩm, dịch vụ theo 06 nhóm, bao gồm:  Thực phẩm, gồm: Nông sản tươi sống và nông sản chế biến. Đồ uống, gồm: Đồ uống có cồn; đồ uống không cồn. Thảo dược, gồm: Các sản phẩm có thành phần từ cây dược liệu. Vải và may mặc, gồm: Các sản phẩm làm từ bông, sợi. Lưu niệm - nội thất - trang trí, gồm: Các sản phẩm từ gỗ, sợi, mây tre, kim loại, gốm sứ, dệt may,... làm đồ lưu niệm, đồ gia dụng. Dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng, gồm: Các sản phẩm dịch vụ phục vụ tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, học tập, nghiên cứu,... Đây đều là những nhóm sản phẩm tỉnh Hòa Bình có thế mạnh.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu được tập huấn về Luật ATTP, một số nội dung liên quan đến chương trình OCOP tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 155/2018/NĐ-CP; Hướng dẫn hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm thực phẩm; Giới thiệu một số văn bản quy định chất lượng sản phẩm …




(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 26 tháng 9 năm 2020
04:21:28 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh