THUỐC LÁ - NGUY CƠ TIỀM ẨN VỚI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

06/10/2020
Lượng đường trong máu sẽ tăng vọt nếu bệnh nhân mắc bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) ăn nhiều bánh kẹo, chè mứt, thực phẩm ngọt. Tuy nhiên, có một chất khác không hề ngọt chút nào trên đầu lưỡi nhưng lại hại gấp trăm lần lượng đường trong bánh kẹo, ngay cả trong trường hợp đường huyết của bệnh nhân vẫn ổn định đó chính là chất các chất độc hại có trong thuốc lá.

Cán bộ y tế đến thăm hộ gia đình thực hiện tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá

Từ lâu, thuốc lá đã được biết đến là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư phổi, viêm phế quản mãn, bệnh lý tim mạch và nhiều bệnh lý khác. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân ĐTĐ người ta thấy ảnh hưởng của thuốc lá cũng không hề kém, nó có thể gây ra các biến chứng vô cùng nghiêm trọng với sức khỏe người bệnh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung củng cố thêm bằng chứng về mối liên quan giữa hút thuốc lá với nguy cơ ĐTĐ type 2 tăng cao, cũng như cho thấy việc từ bỏ thuốc quen này có thể làm giảm nguy cơ ĐTĐ về lâu dài. Ngay từ khi được chẩn đoán mắc bệnh ĐTĐ, ngoài việc dùng thuốc điều trị, tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt và luyện tập thể dục, thể thao hợp lí thì việc ngăn chặn biến chứng của bệnh do ảnh hưởng từ thói quen hút thuốc lá là vô cùng quan trọng.

Những năm qua, đội ngũ y, bác sĩ Khoa  Nội tiết – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã thực hiện lồng ghép tốt hoạt động khám chữa bệnh và thông tin tư vấn để giúp người bệnh biết cách tự chăm sóc, kiểm soát đường huyết và đề phòng biến chứng của bệnh. Bệnh viện đã bố trí thời gian tiếp bệnh nhân đái tháo đường ngay tại phòng tư vấn hoặc thông qua quá trình điều trị, các buổi họp Hội đồng người bệnh để tìm hiểu nhận thức của người bệnh về tác hại của thuốc lá, giải thích những tác hại của thuốc lá với nhiều bệnh như tim mạch, hô hấp, và nhất là ĐTĐ,... khuyến khích, động viên người bệnh ĐTĐ từ bỏ thói quen hút thuốc.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Trần Văn Ninh – Trưởng Khoa Nội tiết – Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: Hút thuốc lá chẳng những làm tăng nguy mắc bệnh ĐTĐ mà còn làm bệnh ĐTĐ thêm chầm trọng. Nicotine sẽ gây nghiện, khi vào trong máu làm tăng nhịp tim và huyết áp. Gây co thắt những mạch máu nhỏ làm hẹp mạch máu dẫn đến giảm lưu thông máu. Làm chậm sự hấp thu của insulin khi tiêm, đưa đến khó kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân ĐTĐ.  Khí CO trong khói thuốc lá hấp thụ vào máu gắn với hemoglobine làm giảm khả năng vận chuyển oxy của hồng cầu vì vậy làm giảm lượng oxy trong máu, góp phần hình thành các mảng xơ vữa động mạch và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và điều chỉnh cơ thể, liên quan đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tuần hoàn khác. Để bù đắp lại, cơ thể tăng sản xuất hồng cầu và đó chính là một trong những tác nhân làm tăng biến chứng suy thận, mù mắt, hoại tử bàn chân, đột quỵ ở bệnh nhân ĐTĐ.

Ông Bùi Văn Thiện – xã Xuân Thủy, huyện Kim Bôi cho biết: bản thân tôi bị bệnh ĐTĐ đã hai năm rồi, trong quá trình điều trị các bác sĩ của Trung tâm y tế huyện Kim Bôi đã tư vấn cho tôi nên từ bỏ hút thuốc lá. Từ ngày bỏ thuốc lá, cùng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý có lợi cho sức khỏe nên đường huyết của tôi được cải thiện hơn.

Thuốc lá không chỉ có hại đối với bệnh nhân ĐTĐ mà còn có hại đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi, giới tính. Vì vậy, chúng ta cần nói không với khói thuốc lá để bảo vệ sức khỏe không chỉ cho chính bản thân mà còn cho những người thân yêu bên cạnh mình.

Bài, ảnh: Kim Tuất -  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 4, Ngày 28 tháng 10 năm 2020
11:29:44 PM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh