MỖI CÁN BỘ Y TẾ LÀ TUYÊN TRUYỀN VIÊN TRONG PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ

07/10/2020
Xác định mỗi cán bộ y tế sẽ là một tuyên truyền viên trong phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL). Thời gian qua, Trạm Y tế xã Tử Nê (huyện Tân Lạc) đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền tới đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCTHTL. Treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại khu vực khuôn viên, những vị trí mà người bệnh và người nhà bệnh nhân dễ quan sát.

Cán bộ y tế thực hiện truyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá tại hộ gia đình

Y sỹ Bùi Thị Hưng – Phó trưởng trạm Trạm y tế xã Tử Nê cho biết: Trạm phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền trực tiếp tại khu dân cư để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế. Phát tờ rơi tuyên truyền tại hộ gia đình. Cùng với đó, trạm còn tổ chức các buổi nói chuyện sức khỏe chuyên đề về PCTHTL tại cộng đồng dân cư, thực hiện lồng ghép các hoạt động truyền thông PCTHTL vào các chương trình chăm sóc sức khỏe tại xã… Nội dung tuyên truyền gồm: Các chính sách pháp luật về PCTHTL; Tác hại của thuốc lá với sức khỏe của người sử dụng và những người không sử dụng nhưng hít phải khói thuốc lá; Các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và môi trường sống không có khói thuốc…  

Bà Bùi Thị Nhiên (xóm Bin – xã Tử Nê) cho biết: mỗi lần được nghe cán bộ y tế chia sẻ thông tin liên quan đến thuốc lá, tôi có thêm kiến thức để giáo dục và vận động con, cháu bỏ hút thuốc lá, đó cũng chính là bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, nhằm thực hiện hiệu quả Luật PCTHTL, hàng năm Trạm Y tế đã xây dựng kế hoạch phối hợp, lồng ghép với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã lồng ghép tuyên truyền về Luật, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và tác hại của thuốc lá, thuốc là cho các hội viên và đoàn viên. Lồng ghép vào các cuộc họp xóm để phổ biến, tuyên truyền rộng rãi đến người dân. Song song đó, loa truyền thanh của xã còn phát đi các thông điệp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Hàng năm, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 đến 31-5) và ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), UBND xã tổ chức treo băng rôn tuyên truyền tại các khu vực công cộng, trụ sở UBND xã.

Để có được những kết quả trên, không chỉ là sự nỗ lực của mỗi cán bộ y tế, mà quan trọng hơn là ý thức của người dân trong việc không hút thuốc lá. Từ đó góp phần xây dựng môi trường lành mạnh, xanh-sạch-đẹp và không khói thuốc.

Bài, ảnh: Kim Tuất Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 5, Ngày 29 tháng 10 năm 2020
01:02:22 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh