TẬP HUẤN ĐIỀU TRỊ VÀ CHĂM SÓC HIV/AIDS CƠ BẢN THEO QUYẾT ĐỊNH SỐ 5456 CỦA BỘ Y TẾ

12/10/2020
Hiện nay, điều trị HIV/AIDS bằng thuốc kháng vi rút HIV là một trong những biện pháp quan trọng và hiệu quả nhất để phòng, chống HIV/AIDS. Điều trị thuốc kháng vi rút giúp cho người bệnh nâng cao sức khỏe, giảm tử vong và lây nhiễm HIV cho người khác trong cộng đồng.


PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó cục trưởng, Cục Phòng chống HIV/AIDS phát biểu tại lớp học

Trong những năm qua, Bộ Y tế đã thường xuyên cập nhật "Hướng dẫn điều trị và chăm sóc HIV/AIDS" theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất về chương trình điều trị HIV/AIDS theo Quyết định số 5456/QĐ-BYT về Hướng dẫn điều trị chăm sóc  HIV/AIDS thuộc các tỉnh không có Dự án hỗ trợ gồm các tỉnh: Hòa Bình, Hà Giang, Lạng Sơn và Cao Bằng. Từ ngày 07 - 09/10/2020, được sự quan tâm của Cục Phòng chống HIV/AIDS, sự tài trợ của Công ty Sang Pharma, sự nhất trí của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Kiểm soát tỉnh Hòa Bình phối hợp với Cục Phòng chống HIV/AIDS mở lớp tập huấn Điều trị và chăm sóc HIV/AIDS cơ bản theo Quyết định số 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019 cho 56 học viên đến từ các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS các tỉnh nói trên.

Tham dự lớp tập huấn có: PGS. TS. Phạm Thị Thu Hương - Phó cục trưởng, Cục Phòng chống HIV/AIDS, TS. Đỗ Thị Nhàn - Trưởng phòng điều trị, Cục Phòng, chống HIV/AIDS; BS. Vũ Đức Long - Chuyên viên phòng điều trị Cục Phòng, chống HIV/AIDS; BS. Nguyễn Quốc Típ - Đại diện Công ty Sang Pharma, nhà tài trợ cho lớp tập huấn; TS. Phạm Thị Thanh Thủy - Tổ chức HAIVN; BS. Bùi Thị Bích Thủy - Dự án USAIDS/SHIP và lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.

Trong thời gian 03 ngày các học viên sẽ được giảng viên của Cục phòng chống HIV/AIDS truyền đạt các nội dung: Nội dung thay đổi chính tại Quyết định 5456/QĐ-BYT; Xét nghiệm HIV và kết nối chuyển gửi; Điều trị ARV phác đồ bậc 1, chuyển đổi sang thuốc TLD; Thuốc kháng virut HIV; Phân loại hiệu quả và một số tác dụng phụ, xử tr; Hiệu quả của điều trị TLĐ trong điều trị HIV; Đánh giá và hỗ trợ tuân thủ điều trị; Các xét nghiệm trước và trong theo dõi điều trị ARV bao gồm hướng dẫn thực hiện xét nghiệm tải lượng virut HIV; Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và chẩn đoán sớm nhiễm HIV ở trẻ; Quản lý điều trị đồng nhiễm Lao/HIV; Quản lý điều trị đồng nhiễm viêm gan B,C, HIV; Công nghệ Meltrex trong việc sản xuất viên nén LPV/r; Điều trị dự phòng bằng cotrimoxazole; Điều trị dự phòng lao bằng INH; Hướng dẫn cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS ngoại trú và cấp phát thuốc ARV nhanh hoặc nhiều tháng; Theo dõi đáp ứng điều trị ARV, chẩn đoán và xử trí thất bại điều trị ARV phác đồ bậc một, bậc hai; Chẩn đoán điều trị và dự phòng một số nhiễm trùng cơ hội thường gặp; Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV; Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV; Hướng dẫn tiêu chí cấp thuốc ARV theo nguồn; Hướng dẫn quản lý, dự trù, cung ứng và báo cáo thuốc ARV các nguồn. Sau khóa học các giảng viên đã giải đáp các thắc mắc của học viên, giúp cho các học viên nắm chắc hơn về các nội dung học để thực hiện tốt nhiệm vụ tại đơn vị mình./.
Minh Thủy (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 5, Ngày 29 tháng 10 năm 2020
00:03:51 AM

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh