Video

Mít tinh hưởng ứng ngày thế giới rửa tay với xà phòng năm 2020

21/10/2020
Ngày 18/10, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 2020” với chủ đề “Rửa tay với xà phòng - Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, PCT UBND tỉnh Hòa Bình phát biểu khai mạc lễ mít tinh

Ban tổ chức trao tặng 1000 sản phẩm xà phòng rửa tay cho các đơn vị trường học


Các đại biểu cùng đồng lòng quyết tâm thực hiện rửa tay bằng xà phòng vì sức khỏe của mình và cộng đồng.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường nhận thức của người dân trong việc rửa tay bằng xà phòng giúp phòng ngừa dịch bệnh Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch là một hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa rất lớn trong phòng chống dịch bệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế - Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác vệ sinh các nhân, vệ sinh môi trường trong phòng, chống các dịch, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 500.000 lượt người mắc tiêu chảy, 40.000 - 50.000 lượt người bị bệnh lỵ... Các bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm đường hô hấp là những bệnh liên quan tới vệ sinh cá nhân kém, thiếu nước sạch và môi trường không trong sạch.

Để phòng chống lây nhiễm bệnh, các chuyên gia y học khuyến cáo nên thường xuyên giữ đôi bàn tay sạch sẽ. Chỉ một động tác rửa tay sạch đã làm giảm tới 35% khả năng lây truyền vi khuẩn, vi rút vốn là nguyên nhân gây nên các bệnh truyền nhiễm.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: “Hòa Bình là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và là tỉnh có đông đồng bào dân tộc sống ở vùng sâu, vùng xa, việc thay đổi nhận thức, thói quen và hành vi là điều không dễ dàng đòi hỏi cần có sự vào cuộc của các cấp các ngành mà tiên phong là ngành y tế. Tỉnh Hòa Bình đã và đang làm tốt công tác phòng dịch COVID-19 và duy trì các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có tuyên truyền người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn tay bằng dung dich có chứa ít nhất 60% cồn”.

Thông điệp “Rửa tay với xà phòng vì sức khỏe của bạn và cộng đồng” nhằm khẳng định tầm quan trọng của công tác vệ sinh cá nhân, lợi ích của việc rửa tay sạch, đúng cách với xà phòng; Kêu gọi “Duy trì thói quen rửa tay xà phòng đúng 10 thời điểm: Sau khi ho/hắt hơi, trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thực phẩm, sau khi đi làm về/từ bên ngoài trở về nhà, sau khi tiếp xúc/chăm sóc người bệnh, sau khi đi vệ sinh, sau khi vệ sinh cho trẻ nhỏ, sau khi mua sắm/cầm tiền, sau khi tiếp xúc vật nuôi, trước khi đi vào lớp học, bất cứ khi nào tay bẩn. Phát huy lá chắn phòng chống dịch bệnh” để góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng trước những dịch bệnh lây qua việc bàn tay đụng chạm vào các vật trung gian chứa vi khuẩn, virus gây bệnh nhưng không được rửa sạch bằng xà phòng.

Hồng Dung – Cao Cường Khoa Tryền thông-GDSK

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)