Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá : BẢO VỆ THẾ HỆ TƯƠNG LAI TRƯỚC TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ

12/11/2020
“Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá”. Đó là chủ đề được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31-5) năm 2020. Thông điệp kêu gọi các quốc gia cần có hành động kịp thời để giúp thế hệ trẻ không bị lừa dối bởi các quảng cáo gây nhầm lẫn rằng có loại thuốc lá ít hại cho sức khỏe; xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh.


Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh Hòa Bình tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề cho học sinh THCS – THPT tại trường liên cấp Sao Mai, thành phố Hòa Bình.

“5,6 triệu trẻ em hiện nay cuối cùng sẽ chết sớm vì hút thuốc lá nếu chúng ta không hành động mạnh mẽ hơn để giảm tình trạng hút thuốc hiện nay”. Đó là khẳng định trong báo cáo của Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá khu vực Đông Nam Á (SEATCA). Cũng theo điều tra sức khỏe học sinh toàn cầu của WHO thực hiện tại 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam vào năm 2019, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu thông thường ở học sinh Việt Nam có xu hướng giảm từ 4% xuống 3,6% nhưng tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử bắt đầu tăng lên 2,6%.

Thanh niên hút thuốc, đặc biệt là ở các nước thu thập thấp và trung bình, là thị trường tiềm năng rất lớn cho sự tăng trưởng trong tương lai của ngành công nghiệp thuốc lá. Đó là đối tượng rất dễ tiếp thị thuốc lá và nghiện nicotine. Trung bình, hầu hết những người hút thuốc bắt đầu hút thuốc trước tuổi 20.

Ngành công nghiệp thuốc lá tiếp tục phát minh những cách mới để bán những sản phẩm có hại thông qua chương trình tiếp thị mới, bao bì hấp dẫn, hương vị mới và sản phẩm mới để thu hút những người trẻ tuổi. Ở Việt Nam, thuốc lá bạc hà và có hương vị chưa được kiểm soát chặt chẽ và  được bán rộng rãi trên thị trường.

Bên cạnh các sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi (thuốc lào) đang được quản lý theo quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, những năm gần đây, trên thị trường đang xuất hiện một số sản phẩm Nicotine thay thế. Trong đó, phổ biến nhất là thuốc lá điện tử (ENDs) và thuốc lá làm nóng (HTPs) là thách thức mới cho việc ngăn ngừa nghiện chất Nicotine. Những vật dụng này, với thiết kế kiểu dáng đẹp và tiếp thị hào nhoáng dễ dàng thu hút giới trẻ và tăng nguy cơ làm cho họ bị lệ thuộc.

Tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên lứa tuổi 13 đến 15 ở các nước thu nhập thấp và trung bình khá cao và đang gia tăng song song với thuốc lá điếu. Mặt khác, thuốc lá điện tử làm gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc lá, ảnh hưởng đến mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thuốc lá điện tử  có nguy cơ cao tiềm ẩn  không chỉ gây nghiện thuốc lá thông thường mà còn phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác, ảnh hưởng đến sức khỏe, an ninh trật tự xã hội.

Từ thực tế đó, WHO kêu gọi: Các quốc gia cần có hành động kịp thời để giúp thế hệ trẻ không bị lừa dối bởi các quảng cáo gây nhầm lẫn rằng có loại thuốc lá ít hại cho sức khỏe, xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh. Những người có tầm ảnh hưởng xã hội trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc, cần thực hiện tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, trong gia đình, trường học; những người có khả năng tiếp cận và kết nối với giới trẻ hãy cùng tham gia các hoạt động để chỉ rõ các chiến thuật quảng cáo của ngành công nghiệp thuốc lá. Kêu gọi một thế hệ trẻ không sử dụng thuốc lá và các sản phẩm gây nghiện như nicotine và đặc biệt là các chất ma túy; chủ động, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền tác hại của thuốc lá tạo lối sống lành mạnh, môi trường trong sạch.

Thu Hương-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 5 tháng 12 năm 2020
08:55:31 PM
 

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh