CHƯƠNG TRÌNH PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ : THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ: MỐI NGUY HẠI CHẾT NGƯỜI

12/11/2020
Thuốc lá điện tử hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ từ những hình ảnh bắt mắt của điếu thuốc lá điện tử, xu hướng của giới trẻ, là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng hiện nay, nhưng họ không biết rằng hút thuốc lá điện tử cũng có tác hại không khác gì hút thuốc lá thông thường. Một khảo sát được thực hiện từ năm 2015 về hút thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) cho thấy hiện có khoảng 1% người trên 15 tuổi ở Việt Nam đã từng dùng thử thuốc lá điện tử và khoảng 0,2% hiện đang sử dụng sản phẩm này, tương đương với khoảng hơn 140.000 người sử dụng. Và hiện nay, con số này còn cao hơn nữa.Các loại thuốc lá điện tử, được phát triển thành một loại thuốc thay thế cho thuốc lá truyền thống với những lời giới thiệu là ít gây hại cho sức khỏe, không gây tác hại cho những người xung quanh, mang lại cảm giác như thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, sự độc hại của thuốc lá điện tử, hay những nguy hiểm khi sử dụng đều ít người biết đến, khiến nhiều người lầm tưởng thuốc lá điện tử là an toàn, không gây nghiện, thậm chí có thể thay thế để tiến tới cai nghiện thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử cung cấp dạng khí dung được tạo ra bởi nhiệt do đốt cháy dung dịch mà người dùng hít vào cơ thể. Trong thuốc lá điện tử vẫn có chứa nicotin là chất gây nghiện cao, và chứa nhiều chất là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư. 

Không chỉ riêng nicotin là chất gây nghiện được cảnh báo, trong dung dịch thuốc lá điện tử còn có: glycerin, propylene glycol và hương liệu (có trên 15.000 các loại hương liệu). Propylene glycol (mặc dù được coi là an toàn trong thực phẩm nhưng không phải để hít) có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Glycerin/Glycerin gốc thực vật: khi được đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên.

Thuốc lá điện tử tiện dụng với các ống dung dịch được đóng gói cho hàng trăm hơi hút, hầu như không có định lượng về nồng độ nicotine trong mỗi ml. Điều này dẫn đến nguy cơ người sử dụng tăng liều lượng, mức độ dung nạp nicotine và có thể gây ngộ độc cấp.

Thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất không phải là từ nguyên liệu lá thuốc lá điếu thông thường. Nguyên liệu phối trộn nhiều loại thành phần khác nhau nên có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn. Tại Việt Nam, tình trạng tội phạm ma túy trộn các loại may túy vào các sản phẩm thuốc lá điện tử và hướng vào đối tượng học sinh, sinh viên và giới trẻ đang rất phức tạp và một số vụ việc đã được điều tra, phát hiện.

Vì thế, mọi người không nên hút thuốc điện tử, cũng như tiến tới cai nghiện thuốc lá truyền thống bởi khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất độc hại, với hàng trăm loại cực độc và có tới 70 chất gây ung thư như axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), phoóc-môn và CO (khí thải ô tô), toluene (dung môi công nghiệp), methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư. Và thực tế, tại Việt Nam thuốc lá gây ra 40.000 cái chết mỗi năm, nhiều hơn số tử vong do tai nạn giao thông và AIDS.

Thu Hương (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 5 tháng 12 năm 2020
10:20:50 PM
 

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh