CAI THUỐC LÁ KHÔNG PHẢI VIỆC DỄ DÀNG

12/11/2020
Đối với nhiều người, ban đầu hút thuốc lá là để quên đi căng thẳng trong sinh hoạt, quên đi những buồn chán trong cuộc sống hoặc do thói quen xã giao trong xã hội như: mời thuốc lá trong chiêu đãi, trong các buổi gặp mặt bạn bè…Họ không hiểu được rằng, ban đầu chỉ là hút cho vui thôi nhưng về sau trở thành thói quen và nghiện thuốc lá nặng lúc nào không biết. Và khi đã nghiện thuốc lá rồi thì việc cai thuốc lại là một việc làm hết sức khó khăn, không dễ dàng như những gì họ đã nghĩ ban đầu chỉ hút cho vui và khi muốn bỏ cũng không có vấn đề gì.


Bệnh nhân: Giàng A Váu đang được bác sỹ Hà Công Thắng - PGĐ TYT khám bệnh

Bệnh nhân Giàng A Váu - Cư trú tại xã Hang Kia - huyện Mai Châu. Nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, ho khan, tức ngực, đau lưng, đau mỏi vai gáy... Hiện đang được theo dõi Lao phổi. Bệnh nhân Váu cho biết: “Tôi hút thuốc từ chưa được 20 tuổi, đến nay đã 22 năm hút thuốc. Bản thân tôi không chỉ nghiện thuốc lào mà còn thường xuyên hút thuốc lá. Hàng ngày những khi ở đâu có điếu thì tôi sử dụng thuốc lào, còn không thì hút thuốc lá. Cách đây hơn 1 tháng, tôi luôn cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn, sốt, thường xuyên khó thở vì gia đình thuộc diện hộ nghèo nên tôi vẫn cố gắng chịu đựng, cho đến khi sức khỏe đã quá yếu, không thể cầm cự hơn được nữa tôi mới đến Trung tâm Y tế huyện Mai Châu để khám bệnh và được điều trị với chẩn đoán là bị bệnh Lao” do nhà nghèo nên anh phải tự chăm sóc mình không có người nhà đi cùng và khi người nhà đến thăm anh còn nói là bệnh nhẹ và những ngày gần đây mặc dù bệnh nhưng anh vẫn hút thuốc, qua trao đổi với chúng tôi anh nói được tư vấn của Bác sỹ điều trị, bệnh này một phần là do hút thuốc và nếu còn hút sẽ còn nhiều nguy cơ mắc các bệnh khác và đặc biệt là có thể bị ung thư, thì tôi đã bỏ được mấy ngày qua, tôi thấy sức khỏe có khá hơn lên. Từ nay tôi sẽ quyết tâm từ bỏ thuốc hút thuốc dù điều đó không dễ dàng.

TS. BS Hoàng Công Tình – Trưởng khoa Hồi sức Tích cực BVĐK tỉnh cho biết: “Theo thống kê gần nhất thì hiện nay chỉ có 10% số người bỏ được thói quen hút thuốc, còn 90% thì không bỏ được do một số nguyên nhân sau:

Thuốc lá, thuốc lào có chứa chất gây nghiện, khi chúng ta sử dụng thường xuyên và lâu dài thì chất đó đã bị lưu hành trong máu, vì vậy khi cai rất khó khăn, đòi hỏi phải có sự quyết tâm rất lớn, với những người hút thuốc lá thuốc lào; chưa thực hiện tốt các chế tài xử lý các trường hợp vi phạm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, kết hợp với việc tiếp cận với thuốc lá rất dễ, thuốc lá thuốc lào được bày bán khắp nơi và giá thành thì rất rẻ. Trên thế giới thì người ta đánh thuế chất gây nghiện rất cao như: rượu, bia, thuốc lá để người dân hiểu được rằng việc sử dụng các chất đó rất tốn kém và khó khăn, hơn nữa người ta xử phạt rất nghiêm đối với hành vi hút thuốc nơi công cộng hoặc là những nơi cấm hút thuốc. Nguyên nhân cuối cùng là khi một người muốn cai thuốc nhưng những người xung quanh họ hút thuốc lá, thuốc lào rất nhiều, đó chính là nguyên nhân để họ khó bỏ thuốc lá, tái nghiện thuốc lá cao”.

Vì vậy để cai thuốc lá được thành công thì người hút thuốc lá cần phải áp dụng vào 4 bước cai thuốc lá như sau: Trước tiên: Cần suy nghĩ và so sánh về “lợi – hại” của “hút - cai” thuốc lá đối với bản thân. Thứ hai: Cần suy nghĩ và liệt kê các việc làm có thể thực hiện để biến đổi mức ảnh hưởng của các thành tố trên theo hướng tăng “lợi ích” của cai thuốc lá; giảm “ích lợi” của hút thuốc lá; tăng “tác hại” của hút thuốc lá; giảm “tác hại” của cai thuốc lá. Thức ba là: Chuẩn bị chỗ dựa cần thiết khi cai thuốc lá sau này như: Tự định ra ngày bắt đầu cai thuốc lá phù hợp với điều kiện thực tế của bản thân, công bố quyết định cai thuốc cho mọi người biết và yêu cầu mọi người xung quanh hỗ trợ nỗ lực cai thuốc lá của bản thân mình. Bước bốn là thực hiện cai thuốc lá.

 Một năm không sử dụng thuốc lá là thời điểm theo định nghĩa được gọi là thành công cai thuốc lá. Tuy nhiên, thành công cai thuốc lá không phải là vĩnh viễn, khả năng tái nghiện lúc nào cũng tồn tại nhất là khi gặp những “biến cố” trong cuộc đời. Vì vậy, để cai được thuốc lá thành công, điều kiện tiên quyết nhất chính là bản lĩnh và quyết tâm của người nghiện thuốc. Đó chính là việc làm hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, những người thân yêu và cả cộng đồng xã hội.

Minh Thủy (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 7, Ngày 5 tháng 12 năm 2020
10:37:29 PM
 

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh