TỔNG KẾT CÔNG TÁC Y TẾ NĂM 2020

18/01/2021
Ngày 13/01/2021, Sở Y tế Hòa Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Toàn – UV BTV Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Bùi Thu Hằng – Giám đốc Sở Y tế cùng các đồng chí trong BGĐ Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo các Sở, Ngành trong khối thi đua; Lãnh đạo các đơn trực thuộc Sở Y tế.


Đồng chí: Nguyễn Văn Toàn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho  các cá nhân đạt thành tích Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh  năm 2020

Năm 2020, Ngành Y tế đã thực hiện tốt công tác tham mưu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh; trực tiếp chỉ đạo, trển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao và đạt được những kết quả thiết thực. Là năm đặc biệt do dịch bệnh Covid-19 xảy ra ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế, đời sống, xã hội toàn cầu, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân toàn quốc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng, song ngành y tế Hòa Bình đã luôn sát cánh cùng chính quyền và nhân dân thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung không để dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn và nhất là phòng chống dịch bệnh Covid-19 dù địa bàn có những ca mắc tại các đơn vị cách ly tập trung nhưng được điều trị kịp thời, không để trường hợp bệnh nặng thêm, khỏi bệnh và không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; Công tác khám chữa bệnh được duy trì, nhiều kỹ thuật mới được triển khai dần dần đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Các chỉ tiêu được Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Y tế giao đều đạt và có một số chỉ tiêu vượt kế hoạch như Tiêm chủng, tỷ suất tử vong trẻ <5 tuổi, xã đạt bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Công tác an toàn thực phẩm được thực hiện tốt trong năm không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra, Công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình, công tác phòng chống HIV/AIDS được duy trì và Hòa Bình cũng là tỉnh tiên phong đưa nội dung xét nghiệm và khám, chữa bệnh HIV/AIDS vào thanh toán bảo hiểm y tế,...

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành y tế cũng còn nhiều khó khăn thách thức: Năm 2020 là một năm đặc bệt khó khăn đối với ngành Y tế, dịch bệnh covid – 19 hoành hành, thiên tai bão lũ, khí hậu biến đổi thất thường. Toàn lực ngành y tế tập trung cho phòng chống dịch bệnh lại vừa phải duy trì các hoạt động thường xuyên để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao, đồng thời vừa đảm bảo hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân trong tỉnh; Việc cung ứng trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất nhiều lúc gặp khó khăn do nhu cầu rất cao nhưng lượng hàng hóa hạn chế và hoặc không lưu thông hàng hóa do dịch. Đồng thời giá cả không ổn định, hạn chế nhà cung cấp;…Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, dịch COVID-19 bùng phát, lây lan nhanh, nguy hiểm, ảnh hưởng tác động đến mọi khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội và hành vi, thói quen sinh hoạt của người dân. Về ngân sách: Một số hoạt động thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đã được chuyển giao từ ngân sách trung ương về ngân sách địa phương hỗ trợ, tuy nhiên nguồn ngân sách địa phương có hạn nên một số hoạt động đã không được duy trì thường xuyên.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Toàn - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả ngành y tế tỉnh đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng thời, xác định năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn, bởi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Do đó, ngành y tế sớm xây dựng kế hoạch, khắc phục những khó khăn, hạn chế để tập trung thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế- xã hội được giao. Tăng cường công tác quản lý, kiểm soát dịch Covid – 19 mùa lề hội, nhất là tết Nguyên đán đang đến gần. Đồng thời, phải  quan tâm đến việc phòng chống các dịch bệnh khác theo mùa; Thực hiện tốt công tác dân số nhằm  giảm các nguy cơ về chênh lệch giới tính khi sinh, tan máu bẩm sinh và sinh con thứ 3. Thực hiện tốt các chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng chống duy dinh dưỡng ở trẻ, phòng chống HIV/AIDS, ATTP...Ngành y tế tích cực tham gia vào chương trình Nông thôn mới, phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy địa phương để thực hiện tốt các nhiệm vụ của Trạm y tế, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Cần phải có phương án để tuyến trên hỗ trợ cho tuyến dưới, thực hiện cải cách hành chính và ứng dụng thông tin trong công tác khám chữa bệnh; kế hoạch cụ thể trong việc thăng hạng một số bệnh viện trong tỉnh.

Nhân dịp này đã có 07 tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh và 04 chiến sỹ thi đua cấp tỉnh đã được khen thưởng tại hội nghị; 05 tập thể và 10 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế. Tiếp đó, ngành tổ chức phát động thi đua năm 2021./.

Minh Thủy (Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)

Thứ 4, Ngày 3 tháng 3 năm 2021
00:02:44 AM
 

Bệnh thường gặp

Y học cổ truyền

Thư viện ảnh