Video

Bộ Y Tế tổ chức hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng

26/03/2021
Ngày 26/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng COVID-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở tiêm chủng tại hơn 700 điểm cầu. Chủ trì tại điểm cầu Trung ương có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế. Tại tỉnh Hòa Bình Điểm cầu tỉnh Hòa Bình do đồng chí Nguyễn An Trường – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì, cùng lãnh đạo các phòng ban, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế, trạm y tế xã, phường thuộc TP Hòa Bình và 09 điểm cầu các huyện.GS, TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã kiểm soát thành công ba đợt dịch. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số nhiễm Covid-19 khá cao và đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác. Điều này là bởi do chúng ta đã thực hiện cách ly, truy vết rất tốt, nhưng đôi khi tại một vài địa bàn, một số nơi chưa thực hiện triệt để. Do đó, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương triển khai quyết liệt các biện văn bản chỉ đạo  về phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị. Chúng ta xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng với cộng đồng.

Hiện nay, có một số người dân có tâm lý e ngại phản ứng không mong muốn sau tiêm vaccine AstraZeneca. Tuy nhiên, mọi loại vaccine cả cũ và phát triển thời gian gần đây đều có phản ứng thông thường và phản ứng không mong muốn. Phản ứng không mong muốn sau tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất và của Tổ chức Y tế thế giới. Báo cáo gần đây nhất, tỷ lệ phản ứng của AstraZeneca còn thấp hơn so với một số loại vaccine khác.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu được hướng dẫn quy trình tiêm chủng an toàn vaccine Covid-19; Theo dõi, phát hiện kịp thời, xử trí phản vệ sau tiêm... Trên cơ sở đó, sau buổi tập huấn, các Sở Y tế phải tập huấn cho các cơ sở trên địa bàn để khi có vaccine sẽ triển khai tiêm rộng rãi vì vaccine phòng Covid-19 có thời gian sử dụng ngắn, điều kiện bảo quản khó khăn.

Thu Hương (Trung tâm KSBT Hòa Bình)

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)