Video

NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ KHI TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19

29/06/2021

1. Tất cả các thành phần trong vắc xin phòng Covid-19 đều an toàn.

Các thành phần trong vắc xin giúp vắc xin đồng nhất, ổn định trong lọ và thậm trí thêm một thời gian tại vị trí tiêm. Các nghiên cứu xác nhân các thành phần này an toàn cho con người.

2. Dù đã được tiêm vắc xin, hãy tiếp tục các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình.

Bạn vẫn có thể mắc bệnh trước khi cơ thể tạo ra đầy đủ miễn dịch. Để bảo vệ bản thân và mọi người hãy tiếp tục giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi và tránh những nơi thông gió kém.

3. Vắc xin giúp bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19 nhưng mọi người cần được tiêm đủ liều.

Hiệu lực bảo vệ chỉ đạt được sau khi tiêm vắc xin từ 2-3 tuần. Nếu bạn được tiêm vắc xin mũi 2 liều, miễn dịch đầy đủ chỉ đạt được sau khi tiêm mũi thứ hai từ 2-3 tuần.

4. Tiêm vắc xin phòng Covid-19 giúp sinh ra miễn dịch hiệu quả hơn miễn dịch khi mắc bệnh.

Tiêm chủng vắc xin giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc Covid-19. Những người từng mắc Covid-19 có thể không đạt đủ miễn dịch. Tiêm chủng vắc xin giúp cơ thể sinh ra miễn dịch chống lại Covid-19 mạnh hơn.

5. Hầu hết mọi người gặp các phản ứng nhẹ hoặc không có phản ứng sau khi tiêm vắc xin Covid-19.

Tính đến tháng 5/2021, hơn 1,35 tỷ liều vắc xin Covid-19 được tiêm trên toàn cầu. Sau khi tiêm vắc xin có thể gặp những phản ứng nhẹ như đau đầu, sốt và đau mỏi toàn thân, nhưng thường hết sau một vài ngày. Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm thường hiếm gặp và cần được thông báo cho cán bộ y tế.

(Nguồn tin: Trang thông tin điện tử Sở Y tế tỉnh Hòa Bình)